Vàng ta là gì? Vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn?

Vàng ta là gì? Vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn?

Vàng là nguyên liệu quý hiếm, có giá trị cao, dùng để chế tạo trang sức và để tích trữ tài sản. Dù là vàng ta hay vàng trắng đều có sức hấp dẫn riêng đối với mỗi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả thông tin cần biết về vàng ta là gì và trả lời cho câu hỏi vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn. 

Vàng ta là vàng gì? 

Vàng ta còn có tên gọi khác làvàng 9999hay vàng nguyên chất – một loại vàng có hàm lượng vàng 99.99%, và 0.01% tạp chất, gần như không pha trộn bất kỳ một hợp chất nào khác. Vàng ta là một kim loại có màu vàng sáng, tồn tại ở hai dạng đó là dạng khối và dạng bột. 

Vàng ta có giá trị lớn
Vàng ta có giá trị lớn

Vàng ta có tính dẫn nhiệt và điện tốt, không bị ảnh hưởng bởi các tác động môi trường như hoá chất, oxy hoá, không khí… Bởi tính chất này nên vàng ta thường được bán dưới dạng vàng nguyên liệu và chế tác ra các loại trang sức có thiết kế với trọng lượng lớn. 

Chế tác trang sức bằng vàng ta gặp nhiều khó khăn vì có độ dẻo, mềm nên khó tạo kiểu, khó gắn các loại đá quý lên. Do đó, khi gia công người ta thường kết hợp với hợp kim khác để làm cứng sản phẩm.

Vàng ta là vàng 9999 đúng không?

Vàng ta được xem là loại vàng phổ biến trên thị trường vàng bạc đá quý tại Việt Nam. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết giá trị cũng như biết chính xác ý nghĩa của loại vàng này. 

Vàng ta chính là vàng 9999
Vàng ta chính là vàng 9999

Vàng ta là loại vàng có nhiều tên gọi nhất hiện nay như vàng 9999, vàng ròng, vàng 10 tuổi. Sở dĩ có các tên gọi như vậy là do loại vàng này có độ tinh khiết rất cao, hàm lượng vàng có tỷ lệ lên tới 99.99%. Ứng dụng chủ yếu của vàng ta chủ yếu là để đầu tư, tích trữ, giao dịch vì có giá trị cao nhất trong các loại vàng.

Vàng ta có mấy loại?

Vàng ta có 4 loại, bao gồm: 24K, 18K, 14K và 10K. Vàng 24K được gọi là vàng nguyên chất. Đơn vị tính khối lượng vàng là K – Karat, số K càng lớn thì hàm lượng vàng ta trong trang sức càng cao, cụ thể như sau:

 • Vàng 24K: Vàng ta 24K được đánh giá là vàng tốt nhất, chỉ chiếm 0.01% tạp chất khác lẫn bên trong. Loại vàng này được chế tác thành từng thỏi hoặc miếng để cất trữ. 
 • Vàng 18K: Vàng ta có trong loại vàng này chiếm 75%, còn lại là những kim loại khác như bạc, đồng, nhôm… Vàng 18K được dùng nhiều trong gia công trang sức.
 • Vàng 14K: Hàm lượng vàng ta có trong vàng 14K chiếm 58.3%. Tuy màu sắc không đẹp và sáng như vàng 24K, 18K nhưng vẫn được người dùng ưa chuộng khi chế tác ra các loại trang sức như dây chuyền, nhẫn, lắc…
 • Vàng 10K: Tỷ lệ % vàng ta có trong vàng 10K rất thấp, chủ yếu là kết hợp với các kim loại hợp kim khác. Bởi vậy, nó cứng và bền hơn các loại vàng khác, dễ tạo hình, gắn đá hơn nhưng lại dễ bị xỉn màu. 
Phân biệt giá trị vàng ta dựa vào số Karat
Phân biệt giá trị vàng ta dựa vào số Karat

Người ta thường dùng vàng 18K, 14K, 10K để chế tác trang sức, có tỷ lệ kim loại khác nên bền hơn, có kỹ thuật chế tác tinh xảo, mẫu mã đa dạng nhưng giá trị không cao. Còn để đầu cơ, tích trữ người ta thường chọn mua vàng 24K dưới dạng vàng miếng, nhẫn tròn trơn…

Đặc điểm nhận biết vàng ta

Trang sức vàng ta được ưa chuộng bởi giá trị cao, sức hút của kim loại này khiến nhiều người muốn sở hữu. Và để nhận biết chính xác vàng ta nhằm không mua phải hàng kém chất lượng, hãy lưu ý những đặc điểm sau:

 • Độ sáng bóng: Thành phần của vàng ta là 99.99% vàng nguyên chất nên có độ sáng bóng, màu sắc tuyệt đẹp và có giá trị cao trên thị trường. 
 • Màu sắc: Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng ta rất cao nên có màu vàng đậm ánh kim rất đặc trưng.
 • Mẫu mã: Vàng ta thường ít mẫu mã và kém tinh xảo hơn so với trang sức từ vàng tây, bởi tính chịu va đập kém và dễ bị biến dạng.
 • Đặc tính: Vàng ta không có sự pha trộn với bất kỳ hợp chất kim loại nào nên khá mềm, độ tinh khiết cao, tính dẫn điện và nhiệt tương đối tốt. 

Vàng ta có giá trị cao nhất nhưng lại khá mềm, khó làm sạch, khó đính đá nên chủ yếu được chế tác thành nhẫn trơn, vàng miếng, kiềng trơn… để dễ bảo quản, mua bán và tích trữ.

Vàng ta có màu vàng đậm ánh kim với độ sáng bóng
Vàng ta có màu vàng đậm ánh kim với độ sáng bóng

Vàng ta có bị đen không?

Đối với vàng ta, màu sắc có là màu vàng đậm, chứa hàm lượng 99.99% vàng nguyên chất, các hợp kim khác chỉ chiếm phần rất rất nhỏ. Bởi vậy, tình trạng xỉn màu rất ít khi xảy ra, có thể đeo trong thời gian lâu nhưng vẫn giữ được màu sắc vốn có. 

Vàng ta có bị hao không?

Như đã đề cập ở trên, vàng ta có đặc tính dẫn điện và nhiệt tốt nên ít bị oxy hoá, ăn mòn hơn so với vàng tây hay vàng trắng. Thế nhưng, không có nghĩa là vàng ta hoàn toàn không bị hao mòn. Nếu cho vàng ta kết hợp với axit có đặc tính nóng sẽ dẫn đến việc ăn mòn và biến thành vàng kém chất lượng.

Vàng ta ít bị hao mòn
Vàng ta ít bị hao mòn

Để vàng ta không bị hao mòn thì cách tốt nhất là cần bảo quản thật tốt, không nên đeo thường xuyên. Thay vào đó, nên tháo ra cất cẩn thận khi tiếp xúc với các chất hoá học hoặc các chất tẩy rửa. 

Vàng ta có bị mất giá không?

Vàng ta thường được người mua về dùng để tiết kiệm, tích trữ và bán ra khi giá vàng tăng. Sở hữu hàm lượng vàng cao, tính chất sáng bóng, màu sắc đẹp mắt, khó hao mòn nên vàng ta thường ít khi mất giá. 

Nhu cầu giao dịch mua bán ở thị trường vàng luôn rất sôi nổi, đặc biệt vàng ta luôn có giá trị tăng cao qua thời gian. Chính vì vậy, nhiều người mua vàng ta dạng thỏi, miếng để giữ làm tài sản hoặc mua trang sức vàng ta để làm của hồi môn mà không sợ mất đi giá trị. 

Có nên mua vàng ta để đầu tư không?

Vàng ta có giá trị trường tồn theo thời gian, càng giữ vàng lâu càng có giá vì giá vàng sẽ ngày càng tăng theo tình hình biến động của thế giới. Dù có giảm thì giá trị cơ bản của vàng ta cũng không bị thay đổi. Khác với tiền tệ, giá trị tiền tệ sẽ không cố hữu mà có sự thay đổi. 

Vàng ta là kênh đầu tư an toàn
Vàng ta là kênh đầu tư an toàn

Trong thời kỳ lạm phát, vàng là một kênh đầu tư an toàn, khi tiền càng giảm giá thì vàng lại càng tăng giá. Do đó, đầu tư vào vàng ta là một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu được sự rủi ro. Ngoài ra, nếu đầu tư mua vàng ta ở các thương hiệu có quy mô quốc tế thì đến bất kỳ quốc gia nào cũng có thể đổi vàng ra tiền mặt. 

So sánh vàng ta với vàng trắng và vàng tây

Vàng ta, vàng trắng hay vàng tây đều có những ưu và nhược điểm. Cùng tìm hiểu về các loại vàng này để dễ dàng phân biệt và lựa chọn khi mua:

Tiêu chí so sánhVàng taVàng trắngVàng tây
Ưu điểm– Mềm dẻo, rất dễ dát mỏng vàng.
– Không bị đen, phai màu, oxy hoá.
– Bán lại rất ít khi bị mất giá.
– Vàng trắng là một kim loại quý, có ánh kim lấp lánh trông rất bắt mắt.
– Màu sắc phù hợp với nhiều trang phục và phụ kiện khác nhau.
– Đa dạng về mẫu mã, trẻ trung, phù hợp với nhiều lứa tuổi.
– Có khả năng kết hợp chắc chắn với các loại đá quý, kim cương.
– Vàng trắng có hình dạng giống với bạch kim nhưng giá thành rẻ hơn, giống bạc nhưng có độ cứng hơn bạc.
– Có giá thành thấp hơn nhiều so với vàng ta.
– Có mẫu mã đang dạng, tinh xảo nên người mua chủ yếu làm đồ trang sức.
– Độ bền cao, không bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động của môi trường.
Nhược điểm– Vì độ mềm dẻo nên khó chế tạo thành các trang sức, mẫu mã như vàng tây.
– Khó gắn được các loại đá quý, kim cương để tạo thêm sự sang trọng, quý phái.
– Vàng trắng dễ bị đen, xỉn màu do làm từ vàng nguyên chất kết hợp với các hợp kim.
– Tốn thời gian và tiền bạc để đánh bóng lại sau một thời gian sử dụng.
– Có giá trị kinh tế không cao như vàng ta.
– Vàng tây khá giòn nên dễ bị gãy nếu không sử dụng và bảo quản cẩn thận.
– Vàng tây loại 10K dễ bị xỉn màu.
Bảng so sánh ưu nhược điểm vàng ta, vàng trắng và vàng tây

Vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn?

Hàm lượng vàng của vàng ta cao hơn hẳn vàng trắng. Vì thế, vàng ta sẽ có giá cao hơn vàng trắng. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm:

 • Tỷ lệ vàng nguyên chất càng cao thì mức giá càng lớn và ngược lại.
 • Giá dầu thế giới biến động cũng ảnh hưởng đến giá vàng.
 • Giá vàng phụ thuộc vào nền kinh tế, chính trị trên thế giới.
 • Tùy vào từng thương hiệu sẽ có mức giá khác nhau. 
Vàng ta có giá cao hơn vàng trắng
Vàng ta có giá cao hơn vàng trắng

Các mẫu vàng ta được ưa chuộng

Vàng ta không bị xỉn màu trong thời gian dài sử dụng, đảm bảo giữ được màu sắc, độ mới hoàn hảo của trang sức với người đeo. Đồng thời, những thiết kế tinh xảo làm từ vàng ta cũng có sức hút với người mua hơn. Do đó, nhiều người mua dự trữ và chờ thời gian để hút lời. Dưới đây là những mẫu vàng ta được ưa chuộng:

Vàng miếng 9999

Vàng miếng 9999 được chế tác thành phẩm có hình chữ nhật, độ dày vừa phải và nằm gọn trong lòng bàn tay. Ở 4 góc của vàng miếng được nắn gọn, có một độ cong nhất định chứ không vuông góc nhọn. Mặt trên của vàng miếng có khắc một số thông tin như khối lượng vàng nguyên chất, nguồn gốc xuất xứ, tên thương hiệu…

Vàng miếng dùng để tích trữ
Vàng miếng dùng để tích trữ

Nhẫn vàng ta

Nhẫn vàng ta có hình dáng trơn bóng, không được chạm khắc hoạ tiết như nhẫn trang sức. Nhìn chung, nhẫn vàng ta có độ dày vừa đủ và hình thức khá đơn giản. Sản phẩm này thu hút nhiều người mua, bởi được chia thành chỉ hoặc phân vàng chứ không phải lượng như vàng miếng. 

Nhẫn vàng ta thiết kế trơn bóng
Nhẫn vàng ta thiết kế trơn bóng

Dây chuyền vàng 9999

Dây chuyền vàng 9999 được chế tác từ vàng nguyên chất, có hàm lượng vàng đạt 99.99%. Vì chứa lượng vàng gần như tuyệt đối nên chúng có màu vàng ánh kim đậm. 

Dây chuyền vàng 9999
Dây chuyền vàng 9999

Lưu ý khi mua vàng ta

Có thể nói vàng ta có giá trị lớn, khi mua vàng chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đảm bảo mua vàng đúng chất lượng.

 • Hiểu rõ tuổi vàng: Cần hiểu rõ các ký hiệu thể hiện độ tuổi của loại vàng mà bạn có ý định mua. Cách kiểm tra tuổi vàng đó là xem ký hiệu và các thông số được khắc trên vàng để tránh mua phải những sản phẩm vàng ta có độ tuổi nhỏ hơn.
 • Đầu tư đúng thời điểm: Giá vàng sẽ thay đổi thường xuyên và biến động theo ngày, theo từng thời điểm khác nhau. Nếu quyết định mua vàng, bạn cần phải cập nhật giá vàng mỗi ngày, khi có đủ điều kiện nguồn vốn và chiến lược hợp lý thì tiến hành mua để sinh lời cao nhất.
 • Chọn thương hiệu vàng uy tín: Vàng ta được nhiều thương hiệu sản xuất, chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo mua được vàng chất lượng cao nhất. 
Chọn mua vàng tại thương hiệu uy tín
Chọn mua vàng tại thương hiệu uy tín

Cách bảo quản vàng ta

Vàng ta có tính chất dẫn nhiệt và điện tốt nên mềm dẻo, dễ biến dạng nếu không sử dụng đúng cách. Bởi vậy hãy sử dụng và bảo quản đúng cách để tài sản quý hiếm này luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Các bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản trang sức vàng ta dưới đây: 

 • Tránh để vàng ta tiếp xúc với các sản phẩm chứa hoá chất như mỹ phẩm, thuốc tẩy rửa, nước hoa… để giữ độ bền đẹp.
 • Khi đeo hoặc cất giữ, nên để riêng trang sức vàng ta với các loại trang sức và phụ kiện khác.
 • Tuyệt đối không đeo vàng ta khi tắm hơi, xông hơi vì vàng ta có tính dẫn nhiệt rất nhanh và có thể làm da người đeo bị hỏng.
 • Nếu thường xuyên đeo trang sức vàng ta có thiết kế mảnh, mẫu mã phức tạp, cần tháo chúng ra trước khi đi ngủ để tránh bị biến dạng và bị trầy xước.
 • Có thể làm sạch vàng ta bằng nước rửa chén pha loãng, rửa sạch lại bằng nước và thấm khô bằng vải mềm.
 • Bảo quản trang sức vàng ta bằng hộp riêng, có lót vải mềm để tránh gãy hỏng, biến dạng. 
 • Mang vàng ta ra các tiệm vàng uy tín để vệ sinh, làm mới hoặc sửa chữa nếu trang sức bị gãy hỏng.

Như vậy, vàng ta là một hàng hoá quý kiếm được giao dịch dựa trên cung và cầu. Sự tác động qua lại giữa cung và cầu bằng nhiều hình thức khác nhau, sẽ giúp tạo ra lợi nhuận cho người nắm giữ nó. Hy vọng những thông tin trong bài viết mà gobank.vn chia sẻ đã giúp bạn nắm thêm được những kiến thức về vàng ta, cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến vàng.

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận