Vàng 999 là gì? Vàng 999 là vàng thật hay giả?

Vàng 999 là gì? Vàng 999 là vàng thật hay giả?

Trên thị trường có rất nhiều loại vàng, mỗi loại sẽ có thành phần và tính chất khác nhau. Chúng ta vẫn thường biết đến vàng 9999 là vàng ta, có hàm lượng vàng nguyên chất cao nhất. Tuy nhiên, nhắc đến vàng 999 ít ai biết đó là vàng gì? Có thành phần ra sao, có giống với vàng 9999 không? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về vàng 999.

Vàng 999 là vàng gì?

Vàng 999 là vàng ta, có cấu tạo gồm 99.9% là vàng, thành phần tạp chất không đáng kể 0.1%. Là vàng nguyên chất nên có đặc tính mềm dẻo, hay bị biến dạng bởi lực tác động. 

Vàng 999 khó gia công thành những trang sức có kiểu dáng tinh xảo, vì vậy vàng 999 chủ yếu được chế tác đơn giản: Dạng thỏi, nhẫn trơn, dây chuyền… Ứng dụng chủ yếu của vàng 999 là dùng trong đầu tư, tích trữ sinh lời.

Vàng 999 là vàng có 99,9% vàng nguyên chất và 0,1% tạp chất
Vàng 999 là vàng có 99,9% vàng nguyên chất và 0,1% tạp chất

Vàng 999 là vàng thật hay giả?

Vàng 999 hoàn toàn là vàng thật, bởi đây là loại vàng nguyên chất, với hàm lượng vàng tinh khiết cao nhất là 99.9%, thành phần kim loại không đáng kể. Vàng 999 còn có đặc tính mềm dẻo, màu sắc ánh kim đậm. Sở hữu tất cả các đặc điểm, tính chất giống như vàng 9999.

Vàng 999 có phải là vàng 24k không?

Vàng 999 có phải vàng 24K không?
Vàng 999 có phải vàng 24K không?

Vàng 24k là đại diện cho loại vàng có hàm lượng tinh khiết cao nhất. K (là đơn vị karat) 1 karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. Cách tính từ đơn vị karat ra hàm lượng vàng theo công thức như sau:

24/24×100=100% => vàng 10 tuổi (hàm lượng vàng nguyên chất)

Vàng 999 có tên gọi theo hàm lượng vàng chứa trong đó là 99,9 % nguyên chất. Vì vậy, vàng 999 được coi là vàng 24k hay là vàng 10 tuổi.

Phân biệt vàng 999 và vàng 9999

Vàng 999 và vàng 9999 có hàm lượng vàng chênh nhau không đáng kể, có thể xem là cùng một loại. Trên thị trường giá của hai loại vàng này cũng tương đương nhau. Hiện tại vàng 999 và vàng 9999 chỉ đứng sau vàng SJC. 

Loại vàngVàng 999Vàng 9999
Tỉ lệ vàng nguyên chấtHàm lượng vàng: 99.9%Hàm lượng vàng 99.99%
Độ tinh khiếtLà vàng 24kLà vàng 24k
Màu sắcMàu vàng ánh kim đậmVàng ánh kim đậm
Tính chấtMềm, dẻoMềm, dẻo
Trong chế tácDùng chế tác các loại: Thỏi, hoa tai, dây chuyền, lắc tay hình hoa…Chế tác: Chủ yếu là dạng thỏi, nhẫn trơn, lắc tay đơn giản
GiáGiá khoảng 5.644.000 đồng/chỉGiá khoảng: 5.650.000 đồng/chỉ

Vàng 999 có bán lại được không?

Vàng 999 có đặc tính mềm dẻo, nếu gia công thành những món trang sức có hoa văn tinh xảo sẽ rất khó, dễ bị móp méo. Giá trị chủ yếu của vàng 999 là dùng để đầu tư tích trữ. Vì vậy, có thể bán vàng 999 tại bất cứ cửa hàng hoàn kim nào trên toàn quốc. 

Vàng 999
Vàng 999

Có nên mua vàng 999 đầu tư, tích trữ không?

Vàng 999 có giá cao và không bị mất giá theo thời gian. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại vàng để đầu tư tích trữ, thì vàng 999 là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn bởi những lý do sau:

 • Vàng 999 là vàng ta, có tính chất mềm dẻo, không bị oxi hóa. Vì vậy, rất khó để làm giả, làm nhái. Bạn có thể yên tâm đầu tư vào vàng 999.
 • Giá trị của vàng 999 mang tính chất toàn cầu, không chịu ảnh hưởng của nền kinh tế riêng quốc gia nào. Do đó, khi mua vàng 999 sẽ không lo bị trượt giá. 

Lưu ý khi mua vàng 999

Để mua vàng 999 đạt chuẩn độ tuổi và hàm lượng vàng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn thương hiệu, địa điểm mua uy tín

Chỉ nên mua vàng ở những địa chỉ, thương hiệu uy tín. Khi mua vàng phải có giấy bảo đảm về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng, có chi nhánh trên toàn quốc đó là:

 • Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC): Là thương hiệu quốc gia, luôn dẫn đầu ngành về vàng bạc, trang sức.
 • Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ): Thương hiệu uy tín với nhiều mẫu mã từ vàng miếng, các trang sức vàng bạc, đá quý…
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI: Thương hiệu vàng nổi tiếng với hệ thống phân phối trên toàn quốc, đã và đang chiếm được sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng.

Kiểm tra ký hiệu vàng

Nhằm quản lý về chất lượng vàng, nhà nước có quy định, tất cả các loại vàng phải đóng mã ký hiệu hàm lượng vàng trên từng sản phẩm. Do đó, vàng 999 có ký hiệu khắc trên sản phẩm là “999”, biểu thị cho hàm lượng vàng tinh khiết đến 99.9%. 

Tham khảo giá vàng trước khi mua

Để tránh mua hàng bị kênh giá, cần tìm hiểu trên các trang mạng, xem loại vàng đó hiện tại có giá bao nhiêu. Từ đó, giúp bạn nắm bắt thị trường và đưa ra quyết định có nên mua vào hay không. Đây là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trước khi quyết định mua vàng.

Tham khảo biến động giá vàng trước khi mua
Tham khảo biến động giá vàng trước khi mua

Lưu trữ giấy tờ mua bán vàng

Vàng 999 có giá trị chủ yếu về mặt đầu tư tích trữ. Vì vậy, bạn cần lưu giữ lại giấy tờ đảm bảo của vàng, để cho lần bán sau. Nếu giấy tờ bị mất, vàng sẽ bị giảm giá trị khi bán lại.

Cách làm sáng bóng vàng 999

Vàng 999 là loại vàng có hàm lượng nguyên chất cao, ít bị oxi hóa bởi các tác nhân bên ngoài. Thế nhưng, sau một thời gian dài, vàng có thể bị bụi bẩn, mồ hôi và các tạp chất bám trên bề mặt, gây mất thẩm mỹ và giá trị. Để làm sạch vàng, lấy lại màu sắc như ban đầu, các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Sử dụng dầu rửa chén

Thực hiện vệ sinh vàng bằng cách dùng nước rửa chén theo ba bước:

 • Bước 1: Pha nước ấm cùng một chút nước rửa chén.
 • Bước 2: Nếu vàng có bề mặt nhẵn thì lấy khăn nhúng vào hỗn hợp trên rồi chà lên. Trường hợp vàng trang sức có các họa tiết bạn có thể dùng bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp rồi chà cho sạch bụi bẩn ở khe kẽ.
 • Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch và lau khô vàng.
Làm sáng vàng 999 bằng nước rửa chén
Làm sáng vàng 999 bằng nước rửa chén

Sử dụng giấm

Giấm không chỉ ứng dụng trong trong nấu ăn, mà còn có thể làm sáng sạch vàng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Pha nước với một chút giấm rồi thả vàng vào dung dịch khoảng 15 phút.
 • Bước 2: Dùng khăn hoặc bàn chải cọ sạch tạp chất trên bề mặt vàng.
 • Bước 3: Rửa lại vàng bằng nước sạch rồi lau lại cho khô.

Sử dụng dầu gội

Dầu gội đầu cũng có thể vệ sinh và làm vàng sáng bóng theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Cho dầu gội vào một chút nước ấm. Sau đó, ngâm vàng trong dung dịch khoảng 10 phút.
 • Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng cọ rửa nhẹ nhàng các khe kẽ và bề mặt của vàng.
 • Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn lau khô vàng.

Ngoài những bước vệ sinh vàng tại nhà, thì các bạn có thể mang trực tiếp đến các cửa hàng hoàn kim để được làm sạch nhanh, hiệu quả.

Vàng 999 là vàng nguyên chất, được ứng dụng chủ yếu trong việc đầu tư tích trữ sinh lời. Để đạt lợi nhuận cao, yêu cầu người đầu tư cần thường xuyên cập nhập giá cả của thị trường, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. 

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận