Vàng 24k là gì? Có nên mua vàng 24k đầu tư tích trữ không?

Vàng 24k là gì? Có nên mua vàng 24k đầu tư tích trữ không?

Vàng 24k hay còn gọi là vàng 9999, vàng 999, vàng ta. Là loại vàng tinh khiết nhất, có giá trị cao nhất hiện nay. Vàng 24k được nhiều người tin dùng, mua để tích trữ hoặc trao tặng làm của hồi môn… Vậy tại sao loại vàng này lại có chất lượng cao nhất và được nhiều người lựa chọn để đầu tư? Các bạn hãy cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này dưới đây.

Vàng 24k là gì?

Vàng 24k là vàng nguyên chất và cũng chính là vàng 99.9%, được tính theo thang độ k (viết tắt của karat), chỉ số k được tính bằng hàm lượng vàng tinh khiết có trong toàn bộ hợp kim vàng đó. 1 karat sẽ tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. Vì vậy mà vàng 24k được gọi là vàng tinh khiết (vàng 10 tuổi).

Vàng 24k là vàng nguyên chất
Vàng 24k là vàng nguyên chất

Khi sử dụng vàng 24k làm vật trang sức thì không hề lo bị rỉ sét, không gây kích ứng cho da như các kim loại khác. Hàm lượng của vàng không chứa các tạp chất, vì thế mà vàng 24k không chỉ đẹp mà còn có thể cất giữ được hàng trăm năm. 

Đặc điểm của vàng 24k

Vàng 24k nếu nhìn thoáng qua sẽ rất giống các kim loại khác. Để nhận biết một cách chính xác bạn cần nắm được những đặc điểm sau:

 • Đặc tính mềm dẻo, rất dễ dàng làm biến dạng và co dãn: Khi chế tạo người thợ có thể gia công thành những kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, vàng 24k vì có độ cứng kém nên không đa dạng về kiểu dáng trang sức, loại vàng này thường được chế tác thành thanh hoặc miếng.
 • Vàng 24k có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện máy. Thế nhưng, loại vàng này rất đắt nên không được sử dụng rộng rãi cho ngành điện máy. Vàng 24k còn được ứng dụng cho các nghiên cứu về khoa học, vũ trụ, các thiết bị điện đòi hỏi kỹ thuật cao…
 • Tính bền bỉ cao và không bị oxi hóa, nên vàng 24k luôn là sự lựa chọn để tích trữ hiệu quả, mà không lo bị hao mòn.
Đặc điểm nhận diện vàng 24k
Đặc điểm nhận diện vàng 24k

Vàng 24k có màu gì?

Khác với những loại vàng trên thị trường: 18k, 14k, 10k…Vàng 24k có hàm lượng nguyên chất cao. Do đó, vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm, hơi hướng ngả sang đỏ.

Vàng 24k là vàng tây hay vàng ta?

Như chúng ta đã biết vàng 24k là loại vàng không pha trộn với bất kỳ kim loại nào khác. Chiếm 99.9% hoặc 99,99% là vàng, chỉ có khoảng 0.01% – 0.1% tạp chất. Bởi vậy nên vàng 24k chính là vàng ta (vàng 10 tuổi).

Vàng tây là loại vàng được kết hợp từ vàng và một số kim loại khác. Dựa vào tỉ lệ pha trộn để phân biệt các loại vàng tây khác nhau. Vàng tây cứng hơn và có màu sắc phụ thuộc vào nguyên liệu pha trộn. Phổ biến trên thị trường hiện nay có các loại vàng tây như: 18k, 10k, 14k…Ta có cách tính tuổi vàng và hàm lượng vàng như ví dụ sau:

Vàng 14k: 14/24 × 100% = 58.33% vàng nguyên chất, còn 41.67% là kim loại khác. (6 tuổi)

Tương tự như vậy, các bạn có thể tính ra hàm lượng và độ tuổi của các loại vàng. Và chứng minh được vàng 24k đúng là vàng ta.

Vàng 24k là vàng ta, với hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99%
Vàng 24k là vàng ta, với hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99%

Vàng 24k có phải là vàng 9999 không?

Hiện tại vẫn có một số người chưa hiểu, liệu vàng 24k có phải vàng 9999 không? Câu trả lời là: Vàng 24k đúng là vàng 9999. Ngoài ra, vàng 24k cũng là vàng 999. Bởi độ tinh khiết và hàm lượng vàng 9999, vàng 999 là cao nhất, gần như tương đương nhau. Do đó, vàng 999, vàng 9999 đều có thể gọi là vàng 24k. 

Vàng 24k và vàng 9999 có gì khác nhau?

Vàng 24k là tên gọi khác của vàng 9999. Thế nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định. Cụ thể như sau:

 • Vàng 24k: Là tên gọi theo thang độ k (karat), số k thể hiện số tuổi của vàng. Do đó, nó có thể là vàng 9999 hoặc vàng 999.
 • Vàng 9999: Tên gọi theo lượng vàng, thể hiện chính xác lượng vàng nguyên chất lên đến 99,99%.

Vàng 24k có bán lại được không?

Vàng 24k bán lại dễ dàng
Vàng 24k bán lại dễ dàng

Ngày xưa, vàng vàng có thể xem loại hình hàng hoá,… Sử dụng để giao dịch mua bán nhanh chóng và dễ dàng. Vì tính chất không bị oxi hóa theo thời gian, nên có thể lưu trữ được nhiều năm. 

Hiện nay, tuy đã có tiền giấy, nhưng vàng vẫn giữ vai trò là một kim loại có giá trị ổn định, không bị mất giá. Ở thế giới, vàng có tính thanh khoản cao.

Thế nên, vàng 24K hoàn toàn có thể bán lại. Vàng 24K bán ra ít bị mất giá hoặc có thể bán với giá cao hơn tuỳ vào thời điểm của thị trường.

Có nên mua vàng 24k để đầu tư không?

vàng 24k không bị mất giá theo thời gian, cho nên việc mua vàng để đầu tư, tích lũy luôn được đánh giá là có tiềm năng và độ an toàn cao. Sau đây là một số lý do để bạn nên đầu tư vào vàng:

 • Với đặc tính mềm, dẫn nhiệt và điện tốt nên vàng 24k không bị han gỉ. Do đó, việc làm giả vàng là rất khó. 
 • Trên thị trường thì vàng là tài sản không có quá nhiều biến động, nên khi nắm giữ vàng bạn sẽ ít gặp rủi ro về biến động giá. Tiền tệ thì rất dễ trượt giá theo thời gian, còn vàng thì không.
 • Vàng là loại hàng hóa mang tính chất toàn cầu: Vàng 24k không chịu ảnh hưởng bởi nền kinh tế ở các quốc gia. Sự chênh lệch giá vàng giữa các nước là không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định đầu tư vào vàng lâu dài, mà chỉ đầu tư lướt sóng thì nên tìm hiểu và cập nhập giá vàng thường xuyên để nắm bắt xu hướng.

Mua vàng 24k là kênh đầu tư an toàn
Mua vàng 24k là kênh đầu tư an toàn

Những lưu ý khi mua vàng 24k 

Khi mua vàng 24k bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy mua vàng ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Khi mua vàng phải có giấy chứng nhận và đảm bảo chất lượng của vàng.
 • Chỉ nên mua vàng đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm.
 • Mua và bán vàng đúng thời điểm: Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc đầu tư và tích trữ vàng. Người mua phải thường xuyên cập nhập tin tức, giá cả thị trường. Không nên mua vàng vào thời điểm biến động giá mạnh, chỉ nên mua khi giá cả thị trường bình ổn.
 • Khi bạn mua vàng nếu là nữ trang: Chỉ nên đeo vào những dịp quan trọng, bởi vàng sẽ bị hao mòn, xỉn màu khi dính mồ hôi, bụi bẩn.
 • Khi mua vàng miếng: Thường sẽ được bọc bởi một miếng nhựa kín, để không bị mất giá bạn cần bảo quản cẩn thận.
Nhẫn vàng 24k được nhiều người lựa chọn
Nhẫn vàng 24k được nhiều người lựa chọn

Cách làm sạch vàng 24k luôn sáng bóng

Nếu vàng của bạn dính bụi bẩn, mồ hôi hoặc xỉn màu thì giá trị của vàng sẽ bị giảm đi. Có nhiều cách để làm vàng sáng bóng trở lại. Sau đây là một số cách làm sáng vàng 24k rất đơn giản.

Vàng 24k làm sáng đơn giản với những cách dễ thực hiện
Vàng 24k làm sáng đơn giản với những cách dễ thực hiện

Cách làm sáng vàng 24k bằng kem đánh răng

Cách này vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí và được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy một lượng kem vừa đủ. 
 • Bước 2: Dùng bàn chải đánh lên vàng của mình trong vòng 5 phút.
 • Bước 3: Rửa sạch lại với nước.

Cách làm sáng vàng 24k bằng chanh 

Nước chanh có chứa axit, có thể loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn khá tốt.

 • Bước 1: Vắt lấy nước cốt của quả chanh.
 • Bước 2: Ngâm vàng trong nước cốt chanh khoảng 15 phút.
 • Bước 3: Rửa vàng lại với nước.

Cách làm sáng vàng 24k bằng baking soda

Baking soda là chất tẩy rửa khá phổ biến, với vàng 24k thì ta thực hiện làm sáng như sau:

 • Bước 1: Trộn bột baking soda với nước sôi.
 • Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp và ngâm vàng vào.
 • Bước 3: Lấy vàng ra rồi rửa sạch với nước.

Ngoài các cách làm sáng vàng trên thì còn có rất nhiều cách như: Sử dụng dung dịch rửa trang sức, sử dụng dầu gội đầu, sử dụng giấm hoặc amoniac… 

Lời kết 

Những thông tin trên mà gobank.vn đã giúp các bạn nắm được rõ về vàng 24k. Đây là loại vàng tinh khiết nhất, có giá trị cao nhất trong tất cả các loại vàng, không bị mất giá. Vì thế, vàng 24k được nhiều người lựa chọn là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro.

Thông tin này có hữu ích không?


  Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?

  Bình luận