Tuổi vàng là gì? Cách xác định tuổi vàng chính xác nhất

Tuổi vàng là gì? Cách xác định tuổi vàng chính xác nhất

Vàng là kim loại quý, có giá thành cao nên việc xác định được tuổi vàng rất quan trọng. Bởi tuổi vàng càng cao thì giá trị của món đồ trang sức đó càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tuổi vàng là gì và cách xác định tuổi vàng chính xác nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. 

Tuổi vàng là gì?

Tuổi vàng là cách gọi dùng để đo độ nguyên chất của vàng và được tính bằng đơn vị Karat (K). Trong đó, số K càng cao thì hàm lượng vàng nguyên chất càng lớn và ngược lại.

Cụ thể, vàng 10 tuổi là vàng tinh khiết 99,99%, tương ứng với 24K. Như vậy, vàng 1 tuổi sẽ bằng 1/10 độ tinh khiết tương ứng với 9,999% tính theo phần trăm vàng nguyên chất và 1 Karat bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. 

Vàng nguyên chất có đặc tính mềm và dễ bị gãy, nên trong quá trình chế tác sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để vàng cứng hơn, bóng và dễ gia công, người ta thường pha thêm hợp kim khác. Vì vậy, cần xác định tuổi vàng để biết được tỷ lệ vàng nguyên chất và giá trị của món đồ làm bằng vàng.

Ký hiệu tuổi vàng là gì?

Kỳ hiệu tuổi vàng trên những trang sức bằng vàng để người mua nhận biết và phân biệt vàng. Điều này giúp người mua yên tâm về chất lượng, xuất xứ nguồn gốc, hàm lượng vàng và thương hiệu. 

Theo quy chuẩn chung của Việt Nam và thế giới, tuổi vàng có hàm lượng tinh khiết đạt 99,99% gọi là vàng 10 tuổi. Dựa vào đó, chúng ta xác định các ký hiệu tuổi vàng như sau:

 • Vàng 10 tuổi – Ký hiệu 24K, có hàm lượng vàng nguyên chất 99,99%.
 • Vàng 9 tuổi – Ký hiệu 22K, có hàm lượng vàng nguyên chất 91,7%.
 • Vàng 8 tuổi – Ký hiệu 21K, có hàm lượng vàng nguyên chất 87,5%.
 • Vàng 7 tuổi – Ký hiệu 18K, có hàm lượng vàng nguyên chất 75%.
 • Vàng 6 tuổi – Ký hiệu 14K, có hàm lượng vàng nguyên chất 58,3%.
 • Vàng 5 tuổi – Ký hiệu 12K, có hàm lượng vàng nguyên chất 50%.
 • Vàng 4 tuổi – Ký hiệu 10K, có hàm lượng vàng nguyên chất 41,7%.
 • Vàng 3 tuổi – Ký hiệu 9K, có hàm lượng vàng nguyên chất 37,5%.
Tỷ lệ vàng và hợp kim theo từng tuổi vàng
Tỷ lệ vàng và hợp kim theo từng tuổi vàng

Công thức tính tuổi vàng?

Dựa vào độ nguyên chất của vàng để tính ra tuổi vàng bằng cách lấy số Karat (K) chia cho 24 và nhân với 100%. Công thức tính tuổi vàng cụ thể như sau:

 • Quy chuẩn: Vàng 10 tuổi – Vàng 24K: 99,99% vàng nguyên chất.
 • Vàng 22K: 22/24 x 100% = 91,66% vàng nguyên chất -> vàng 9 tuổi 17.
 • Vàng 21K: 21/24 x 100% = 87,5% vàng nguyên chất -> vàng 8 tuổi 75.
 • Vàng 18K: 18/24 x 100% = 75% vàng nguyên chất -> vàng 7 tuổi 5.
 • Vàng 14K: 14/24 x 100% = 58,33% vàng nguyên chất -> vàng 5 tuổi 33.
 • Vàng 10K: 10/24 x 100% = 41,66% vàng nguyên chất -> vàng 4 tuổi 17.
 • Vàng 9K: 9/24 x 100% = 37,5% vàng nguyên chất -> vàng 3 tuổi 75.

Cách nhận biết tuổi vàng

Để nhận biết được tuổi vàng một cách chính xác nhất, hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Phân biệt tuổi vàng qua màu sắc

Đây là cách nhận biết đơn giản nhất để dự đoán tuổi vàng. Vàng 10 tuổi, tức vàng 24K có màu vàng kim đậm đặc trưng và dễ nhận biết nhất. Còn vàng có pha hợp kim khác như vàng 18K, 14K, 10K sẽ có màu vàng nhạt hơn. Số K càng thấp thì màu vàng càng nhạt. 

Trang sức chứa tỷ lệ vàng nguyên chất càng cao, có độ sáng bóng tốt hơn khi đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, cách phân biệt tuổi vàng qua màu sắc không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Đặc biệt là với các món đồ trang sức được kết hợp với các kim loại khác.

Phân biệt tuổi vàng qua màu sắc
Phân biệt tuổi vàng qua màu sắc

Nhận biết tuổi vàng dựa vào phân loại

Với những thương hiệu nổi tiếng, khi chế tác họ đã đánh dấu sẵn tuổi vàng trên sản phẩm. Do đó, người mua sẽ dễ dàng biết được số Karat của vàng. Cụ thể chúng ta có thể nhận biết tuổi vàng dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Về đặc tính: Vàng có số K càng thấp thì độ cứng và độ bền càng cao vì chứa nhiều thành phần kim loại khác. Vàng 9K, 10K, 14K cứng hơn vàng 18K, 21K nhưng lại dễ bị đen, xỉn màu, mất độ sáng bóng.
 • Về mầu mã: Vàng 10K, 14K cứng hơn nên dễ gia công, chế tác hơn. 
 • Về giá cả: Vàng 10K, 14K, 18K, 24K đều có giá trị và mua đi bán lại, nhưng vàng có số K càng thấp thì càng dễ mất giá.
Nhận biết tuổi vàng dựa vào phân loại
Nhận biết tuổi vàng dựa vào phân loại

Dùng lửa để thử vàng

Vàng là kim loại không bị oxy hoá ở điều kiện thường nên chúng ta có thể dùng lửa ở nhiệt độ cao để thử vàng. Bằng cách lấy lửa của đèn xì nung chảy tập trung tại một vị trí bất kỳ trên vàng, sau đó để nguội và quan sát kết quả. 

Nếu kết quả chỗ bị đốt cháy vẫn sáng bóng thì đó là vàng tinh khiết. Còn nếu chỗ đốt cháy bị đen, chuyển màu, không nhẵn bóng thì có thể vàng có lẫn kim loại khác. Tuy nhiên, phương pháp này không thể xác định chính xác được tỷ lệ vàng nguyên chất.

Dùng lửa để phân biệt tuổi vàng nhưng không chính xác tỷ lệ vàng nguyên chất
Dùng lửa để phân biệt tuổi vàng nhưng không chính xác tỷ lệ vàng nguyên chất

Ứng dụng kỹ thuật cao

Những mẹo dân gian không thể xác định chính xác cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần sử dụng các kỹ thuật cao, hiện đại hơn như dùng cân điện tử, dùng phổ kế huỳnh quang tia X…

Dùng các công nghệ kỹ thuật để đo độ tuổi vàng chính xác
Dùng các công nghệ kỹ thuật để đo độ tuổi vàng chính xác

Đo tuổi vàng ở đâu?

Việc xác định tuổi vàng giúp thị trường vàng hoạt động thực chất đảm bảo được cho người mua. Bạn có thể đến các thương hiệu vàng bạc đá quý uy tín trên thị trường được cấp phép thực hiện công tác thử nghiệm, xác định hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ. Một số đơn vị có thể đo tuổi vàng như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC…

Những đơn vị được phép thử nghiệm xác định hàm lượng vàng, phải đảm bảo được các yêu cầu khắt khe, chặt chẽ của các cơ quan quản lý về trang thiết bị và máy móc giám định. Đồng thời, đội ngũ giám định viên có kinh nghiệm và chuyên môn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết tuổi vàng là gì và cách xác định tuổi vàng chính xác nhất. Hy vọng thông qua những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chọn mua những trang sức bằng vàng.

Thông tin này có hữu ích không?


  Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?

  Bình luận