Thẻ Visa là gì? Nên làm thẻ Visa ngân hàng nào?

Thẻ Visa là gì

Nếu bạn đang đi công tác hoặc đi du lịch nước ngoài mà có những khoản mua sắm, chi tiêu cần thanh toán, bạn cần phải có một tấm thẻ thanh toán quốc tế. Thẻ Visa chính là một trong những “trợ thủ” đắc lực giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vậy, thẻ Visa là thẻ gì? Thẻ Visa mang lại lợi ích gì? Cách làm thẻ Visa như thế nào? Nên làm thẻ Visa ngân hàng nào tốt?

Mời độc giả đọc bài viết dưới đây của Gobank để có câu trả lời nhé!

Thẻ Visa là thẻ gì?

Thẻ Visa (tên gọi tiếng Anh là Visa Card) là một loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thẻ Visa ra đời vào năm 1976 do Tổ chức Visa (Visa International Service Association – California, Mỹ) liên kết với các ngân hàng nội địa trên thế giới phát hành. 

Theo số liệu thống kê, Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với thẻ Visa, người dùng có thể thanh toán online hoặc thanh toán trực tiếp mọi giao dịch ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, chỉ cần có điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ này. Bên cạnh đó, một số loại thẻ Visa cũng có chức năng gửi tiết kiệm, rút tiền mặt tại ATM hoặc chuyển khoản (tuy nhiên, phí rút tiền và chuyển khoản khá cao nên chức năng này không được phổ biến). 

Ngoài việc giúp việc thanh toán trở nên thuận lợi cả trong nước và quốc tế, người dùng thẻ Visa còn được hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn khi đăng ký làm thẻ Visa so với thẻ thông thường khác.

Phân biệt thẻ Visa và thẻ Mastercard

Phân biệt thẻ Visa và thẻ Mastercard
Phân biệt thẻ Visa và thẻ Mastercard

Xét về bản chất, thẻ Visa và thẻ Mastercard đều là thẻ thanh toán quốc tế và có các chức năng, phân loại tương tự nhau. Tuy nhiên, hai loại thẻ này lại thuộc sở hữu của hai công ty khác nhau nên cũng có tên gọi khác nhau. 

Trong đó, thẻ Visa thuộc sở hữu của Tổ chức quốc tế Visa (Visa International Service Association) – một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Foster City, California, Mỹ. Tổ chức Visa cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyên về thanh toán toàn cầu và kết nối người tiêu dùng với các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Visa có tới hàng chục triệu điểm chấp nhận thanh toán trên toàn cầu  với hình thức thanh toán điện tử nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và đáng tin cậy.

Thẻ Mastercard được phát hành bởi công ty Mastercard Worldwide – một công ty tài chính đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. MasterCard Worldwide là công ty tiên phong trong việc cung cấp các giao dịch thương mại toàn cầu, các thủ tục thanh toán sáng tạo với mục đích làm cho quá trình giao dịch thương mại diễn ra nhanh hơn, an toàn hơn và mang lại cho các bên tham gia nhiều lợi ích hơn.

Cũng giống như Visa, Mastercard đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa các tổ chức tài chính với hàng triệu doanh nghiệp, các khách hàng cá nhân là những chủ nhân thẻ ngân hàng và các thương gia trên toàn cầu. MasterCard Worldwide hiện cung cấp dịch vụ cho hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Cả thẻ Visa và Mastercard đều được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Thẻ Visa phổ biến hơn tại các quốc gia thuộc châu Á, còn thẻ Mastercard lại được sử dụng nhiều hơn tại nước Mỹ. Ở châu Âu, mức độ sử dụng hai loại thẻ này là tương đương.

Dùng thẻ Visa có lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ Visa lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên khắp thế giới. Sự đón nhận của hàng triệu người dùng đối với Visa card là bởi sự thuận tiện và những lợi ích tuyệt vời mà loại thẻ này mang lại như: 

Tính thuận tiện khi sử dụng:

 • Thẻ Visa ra đời giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới có điểm chấp nhận thanh toán thẻ này. Việc thanh toán bằng thẻ Visa cũng giúp giảm thiểu lượng lưu thông tiền mặt và góp phần hỗ trợ giảm thiểu lạm phát.
 • Cùng với sự phát triển của Internet, việc tra cứu thông tin tài khoản thẻ Visa của khách hàng cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ các dịch vụ như:  SMS Banking, Internet Banking hay tại máy ATM.
 • Việc thanh toán bằng thẻ Visa được chấp nhận tại rất nhiều nơi và khiến cho việc mua sắm và giao dịch của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Khi sử dụng thẻ Visa để rút tiền ở bất kỳ quốc gia nào thì tiền cũng được tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn đăng ký mở thẻ Visa, do đó bạn không phải mất thời gian chuyển đổi tiền nữa.

Tính dễ dàng khi sử dụng:

 • Bạn có thể thanh toán, chuyển khoản, rút tiền hoặc kiểm tra thông tin tài khoản thẻ Visa chỉ với vài thao tác đơn giản và dễ nhớ. 
 • Có thể thanh toán trực tiếp dễ dàng, thanh toán hóa đơn khi mua hàng trực tuyến nhanh chóng…
 • Thẻ Visa hỗ trợ chuyển khoản giúp giảm bớt chi phí dịch vụ khi muốn chuyển tiền ra nước ngoài.

Tính bảo mật và an toàn cao:

Dùng thẻ Visa là một cách để bạn hạn chế mang tiền mặt khi ra ngoài. Trong trường hợp chẳng may bị rơi thẻ hoặc bị mất cắp, bạn vẫn có thể báo với ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Điều này giúp bạn ngăn chặn người khác dùng thẻ của bạn để chi tiêu, đồng thời lấy lại được số tiền còn lại trong chiếc thẻ đã mất.

Trong trường hợp làm mất thẻ, bạn có thể đăng ký lại thẻ mới bằng cách liên lạc với ngân hàng báo mất và yêu cầu khóa thẻ cũ, đồng thời phát hành lại một thẻ mới cho bạn và chuyển số dư trong tài khoản ở thẻ cũ sang thẻ mới. 

So với các loại thẻ khác thì thẻ Visa, có tần suất liên kết với ngân hàng thấp (đặc biệt là thẻ Visa Debit), điều này mang đến độ bảo mật cao cho tài khoản của bạn, hạn chế được nguy cơ bị Hacker xâm nhập, ăn cắp tiền trong tài khoản.

Phân loại thẻ Visa

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, thẻ Visa được chia làm 3 loại phù hợp với mục đích sử dụng, điều kiện tài chính của các khách hàng khác nhau. Có 3 loại thẻ Visa gồm: Visa Debit; Visa Credit; Visa Prepaid.

Thẻ Visa Debit

Visa Debit
Thẻ Visa Debit

Visa Debit là loại thẻ thanh toán quốc tế được liên kết với tài khoản tại ngân hàng của chủ sở hữu. Qua đó, khách hàng có thể rút tiền, thanh toán hoặc chuyển khoản … ở mọi điểm chấp nhận thẻ Visa với hạn mức nhỏ hơn hoặc bằng số tiền có trong tài khoản. Lưu ý, đối với việc thanh toán bằng thẻ Visa Debit, không chi tiêu vượt mức số tiền có trong tài khoản đó. Với thẻ Visa Debit, khách hàng không cần chứng minh thu nhập khi đăng ký mở thẻ.

Thẻ Visa Credit

Cũng giống như Visa Debit, thẻ Visa Credit được liên kết với một tài khoản ngân hàng và có thể thanh toán quốc tế ở những điểm chấp nhận thẻ Visa. Điểm khác biệt ở đây là Visa Credit Card cho phép bạn chi tiêu trước, thanh toán sau. Hầu hết các ngân hàng sẽ miễn lãi suất trong vòng 45 đến 55 ngày đầu đối với chủ thẻ tín dụng Visa. Sau khoảng thời gian đó, nếu khách hàng vẫn chưa thanh toán thì sẽ bắt đầu bị tính lãi suất. Số tiền chi tiêu tối đa chính là hạn mức mà bạn được ngân hàng cung cấp khi đăng ký làm thẻ Visa Credit. Mỗi ngân hàng có một quy định về hạn mức của từng khách hàng khác nhau. Hạn mức cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức thu nhập bình quân của khách hàng, điểm tín dụng của khách hàng, ….

Vì lý do đảm bảo khoản vay luôn được hoàn trả cũng như để cung cấp hạn mức phù hợp mà ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải chứng minh thu nhập khi đăng ký mở thẻ Visa Credit.

Visa Prepaid

Thẻ Visa Prepaid được sử dụng để thanh toán các giao dịch mua sắm với hạn mức nhỏ hơn hoặc bằng số tiền hiện có trong thẻ và yêu cầu là bạn phải có sẵn tiền trong đó. Cách thức sử dụng này gần giống với thẻ Visa Debit. Do đó, khách hàng không cần phải kê khai và chứng minh thu nhập khi mở thẻ. Điểm khác biệt giữa thẻ Visa Prepaid với hai loại thẻ Visa còn lại là thẻ này không liên kết với bất kỳ tài khoản ngân hàng nào.

Điều kiện mở thẻ Visa

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Là người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên (đối với thẻ chính) hoặc từ 15 tuổi trở lên (đối với thẻ phụ), có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định Pháp Luật Việt Nam.
 • Khách hàng đã có tài khoản ngân hàng nơi đăng ký mở thẻ Visa.
 • Khách hàng là người có việc làm và thu nhập ổn định.
 • Riêng đối với thẻ Visa Credit, khách hàng cần có giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo.

Thủ tục đăng ký mở thẻ Visa

Mỗi loại thẻ Visa lại có thủ tục đăng ký mở thẻ riêng do tính chất khác nhau của từng loại thẻ. Trong đó, thủ tục đăng ký mở đối với hai loại thẻ Visa Debit và Visa Prepaid đơn giản hơn thẻ Visa Credit do cách thức sử dụng của chúng là nạp tiền bao nhiêu chi tiêu bấy nhiêu. Ngược lại, thẻ Visa Credit là thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau. Do đó, yêu cầu về điều kiện và thủ tục mở thẻ Visa Credit sẽ khắt khe hơn, phức tạp hơn so với hai loại thẻ còn lại.

Hướng dẫn đăng ký mở thẻ Visa

Về cơ bản thì để đăng ký mở thẻ Visa thành công, khách hàng cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà yêu cầu hồ sơ cần chuẩn bị đối với khách hàng muốn mở thẻ Visa sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì hồ sơ sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đối với khách hàng là công dân Việt Nam: Giấy CMND/CCCD (còn thời hạn), giấy tờ chứng minh thu nhập, sổ hộ khẩu, giấy tạm trú tạm vắng (nếu khách hàng đang cư trú tại một địa phương khác với nơi ở ghi trong sổ hộ khẩu), giấy tờ chứng minh công việc và thu nhập hiện tại.
 • Đối với khách hàng là công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam: Hộ chiếu, Visa/thẻ cư trú chứng minh khách hàng đã cư trú tại Việt Nam ít nhất liên tục 12 tháng (tính từ thời điểm nộp hồ sơ trở về trước), sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất 12 tháng, sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Nên chuẩn bị thêm ảnh 3×4 vì có thể một vài ngân hàng sẽ yêu cầu.

Bước 2: Điền đơn đăng ký

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các giấy tờ cần thiết ở bước 1, khách hàng cần mang hồ sơ đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để nộp và điền vào mẫu đơn đăng ký mở thẻ theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch tại quầy. 

Khách hàng đóng phí phát hành thẻ (mức phí tùy theo quy định mỗi ngân hàng) để hoàn tất việc đăng ký và nhận thẻ sau 10 – 15 ngày.

Bước 3: Nhận thẻ và sử dụng

Sau khi nhận thẻ, việc đầu tiên bạn phải làm là kích hoạt thẻ và đổi mã PIN để có thể sử dụng. Thực hiện bước này tại cây ATM của ngân hàng mà bạn đăng ký mở thẻ.

Nên làm thẻ Visa tại ngân hàng nào?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thẻ Visa ngày càng tăng cao, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đã liên kết phát hành thẻ Visa với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Trong đó, Top 10 ngân hàng dưới đây là những ngân hàng phát hành thẻ Visa tốt nhất được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Tên ngân hàngLoại thẻ phát hành miễn phí
TPBankThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit TPBank…Thẻ tín dụng Visa: TPBank Visa Chuẩn, TPBank Visa Vàng,…
ACBThẻ ghi nợ Visa: ACB Visa Debit,..Thẻ tín dụng Visa: ACB Visa Platinum, ACB Visa Chuẩn…
BIDVThẻ ghi nợ Visa: BIDV Visa Debit…Thẻ tín dụng Visa: BIDV Visa Chuẩn, BIDV Visa Vàng,…
SacombankThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit Sacombank…Thẻ tín dụng Visa: Sacombank Visa Platinum, Sacombank Visa Chuẩn.
HDBankThẻ ghi nợ Visa: HDBank Visa Debit…Thẻ tín dụng Visa: HDBank Visa Platinum, HDBank Visa Chuẩn.
VPBankThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit VPBank…Thẻ tín dụng Visa: VPBank Visa Chuẩn, VPBank Visa Vàng,…
TechcombankThẻ tín dụng Visa: Techcombank Visa Chuẩn, Techcombank Visa Vàng,…
Maritime BankThẻ tín dụng Visa: Maritime Bank Visa Chuẩn, Maritime Bank Visa Vàng,…
SHBThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit SHB…Thẻ tín dụng Visa: SHB Visa Platinum, SHB Visa Chuẩn.
SeaBankThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit SeaBank…Thẻ tín dụng Visa: SeaBank Visa Platinum, SeaBank Visa Chuẩn.
SCBThẻ tín dụng Visa: SCB Visa Chuẩn, SCB Visa Vàng,…
Đông Á BankThẻ tín dụng Visa: Đông Á Visa Platinum, Đông Á Visa Chuẩn
ABBankThẻ ghi nợ Visa: ABBank Visa Debit,..Thẻ tín dụng Visa: ABBank Visa Chuẩn, ABBank Visa Vàng,…
VIBThẻ ghi nợ Visa: Visa Debit VIB…
HSBCThẻ ghi nợ Visa: HSBC Visa Debit…Thẻ tín dụng Visa: HSBC Visa Chuẩn, HSBC Visa Vàng,…

Lời kết

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế được ra đời với mục đích giúp cho quá trình thanh toán của khách hàng trở nên thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn. Do đó, so với các loại thẻ khác thì thẻ Visa chiếm ưu thế hơn về sự an toàn và thuận tiện khi thanh toán trực tiếp, thanh toán online ở bất kỳ đâu trên thế giới có các điểm chấp nhận thanh toán bằng Visa. 

Thẻ Visa được chia làm 3 loại là Visa Debit, Visa Credit, Visa Prepaid; phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của từng nhóm khách hàng. Trong đó, Visa Credit và Visa Debit là các thẻ được liên kết với một tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu khi phát hành, thẻ Visa Prepaid không cần liên kết với bất kỳ thẻ ngân hàng nào. Do một số đặc thù trong cách thức hoạt động nên thẻ Visa Credit có những yêu cầu và điều kiện khắt khe, phức tạp hơn đối với khách hàng khi muốn mở thẻ. 

Cùng với sự phát triển toàn cầu hóa, xu hướng sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế Visa cũng đang ngày càng trở nên phổ biến rộng khắp cả nước. Để sử dụng thẻ Visa một cách hợp lý và có lợi nhất các kế hoạch tài chính của mình, khách hàng hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ top các ngân hàng mở thẻ Visa miễn phí tốt nhất để lựa chọn cho mình một nơi làm thẻ Visa ưng ý nhất.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại cho quý độc giả những thông tin hữu ích và giúp các bạn trả lời được những câu hỏi như: thẻ Visa là thẻ gì? Thẻ Visa mang lại lợi ích gì? Cách làm thẻ Visa như thế nào? Nên làm thẻ Visa ngân hàng nào tốt?

Chúc các bạn đăng ký mở thẻ thành công!

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận