Giải đáp thắc mắc: Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không

Sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm, chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày là một hình thức thanh toán hiện đại và ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Có nhiều thắc mắc được đặt ra về loại thẻ hữu ích này.

Ngày hôm nay, Gobank sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc khá là phổ biến đó là Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không?

Câu trả lời là KHÔNG chuyển khoản được. Trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng có quy định thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản là điều khoản bắt buộc.

Mặc dù thẻ tín dụng không thể chuyển khoản nhưng có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản thanh toán. Mục đích của tính năng nhận chuyển khoản là để chủ thẻ có thể thanh toán dư nợ của thẻ tín dụng.

Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

Lý do thẻ tín dụng không chuyển khoản được là do:

Khuyến kích thanh toán không dùng tiền mặt

Thẻ tín dụng ra đời là một công cụ để thúc đẩy phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu ngân hàng cho phép chủ thẻ tín dụng có thể chuyển khoản điều đó sẽ đi ngược lại với chức năng của thẻ tín dụng.

Giúp ngân hàng kiểm soát dư nợ

Thẻ tín dụng là một công cụ cho vay của ngân hàng. Đây là loại thẻ được ngân hàng phát hành cho phép người sở hữu có thể thanh toán các chi tiêu mà không cần phải có sẵn tiền trong thẻ. Có thể hiểu đơn giản là bạn mượn của ngân hàng một số tiền để mua sắm, chi tiêu và sau đó trả lại đầy đủ cho ngân hàng.

Nếu chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng để chuyển tiền sang tài khoản khác thì ngân hàng sẽ rất khó để kiểm soát dư nợ. Chủ thẻ có thể chứng minh được khả năng tài chính khi mở thẻ nhưng tại thời điểm khác ngân hàng sẽ không thể đảm bảo được nguồn trả nợ của khách hàng.

Mặc dù không thể chuyển khoản nhưng thẻ tín dụng có thể dùng để rút tiền mặt tại các ATM. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng tính năng này vì mức phí khi rút tiền mặt khá cao. Thông thường, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng dao động khoảng 4% trên tổng số tiền bạn rút. Ngoài phí rút tiền bạn đồng thời phải chịu thêm lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Khoản lãi này sẽ được tính ngay từ thời điểm bạn rút tiền. Cũng như phí, lãi suất cũng được quy định riêng theo từng ngân hàng và rơi vào khoảng 1%-4%/tháng.

Ngân hàng quy định thẻ tín dụng không chuyển khoản được và áp mức phí và lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng khá cao nên không ít chủ thẻ tìm cách lách luật bằng cách tìm tới các dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng thông qua các máy POS (POS là máy chấp nhận thanh toán thẻ xuất hiện khá nhiều ở các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị…).

Nhiều điểm chấp nhận thanh toán thẻ thông qua máy POS đã lợi dụng sơ hở này để cung cấp dịch vụ rút tiền mặt thẻ thẻ tín dụng. Những công ty này sẽ giúp chủ thẻ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để dùng vào mục đích khác thay vì mua sắm hàng hóa.

Việc sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thông qua các điểm POS là trái pháp luật và có thể bị phạt tới 30 triệu đồng nếu bị bắt gặp.

Như vậy, ngoài việc không chuyển khoản được thì thẻ tín dụng còn hạn chế rút tiền mặt. Điều này giúp chủ thẻ có thể sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu một cách hợp lý và là cách để ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dư nợ và hướng người dùng sử dụng đúng chức năng của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán.

Những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “thẻ tín dụng có chuyển khoản được không” rồi đúng không nào? Chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả.

Thông tin này có hữu ích không?


    Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?

    Bình luận