Thanh toán Moto là gì? Những rủi ro khi giao dịch MOTO

thanh toan moto la gi

Bạn muốn thanh toán nhanh chóng khi mua sắm, ăn uống, đặt phòng khách sạn… mà không cần dùng đến thẻ?. Hình thức thanh toán Moto sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ cần cung cấp thông tin về tài khoản thẻ (số thẻ, ngày hết hạn…), đơn vị chấp nhận thẻ sẽ thực hiện thanh toán ngay cho bạn chỉ trong tích tắc.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít đối tượng xấu lợi dụng hạn chế của hình thức thanh toán Moto để lừa đảo, đánh cắp thông tin và tài sản của khách hàng. Thế nên, rất nhiều khách hàng lo lắng khi thực hiện hình thức thanh toán này. 

Vây, thanh toán Moto là gì? Lợi ích và rủi ro khi khi giao dịch Moto ra sao? Bài viết sau đây, Gobank sẽ chia sẻ mọi thông tin của hình thức Moto để giúp quý khách nắm rõ. Từ có có thể cân nhắc mà đưa ra quyết định chính xác có nên dùng hình thức này để thanh toán này hay không. 

Thanh toán Moto là gì? 

Thanh toán Moto (Mail Order Telephone Order) là phương thức thanh toán do tổ chức thẻ quốc tế quy định. Theo đó, chủ thẻ (người mua) sẽ thực hiện thanh toán thẻ thông qua gọi điện thoại hoặc gửi email đến đơn vị chấp nhận thẻ (người bán). 

Cụ thể, khi thực hiện thanh toán Moto, người mua sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về tài khoản thẻ: Số thẻ, ngày hết hạn thẻ qua Email hoặc số điện thoại đến cho người bán. Bằng các thông tin đã cung cấp, người bán có thể thực hiện giao dịch mà không cần có mặt của chủ thẻ. 

Nhờ tiện ích này, thế nên giao dịch Moto được dùng nhiều trong các dịch vụ như đặt phòng, đặt nhà hàng, thanh toán mua sắm qua máy Pos không cần thẻ…

Mặc dù khá tiện ích thế nhưng, hình thức thanh toán Moto khá rủi ro. Bởi vì khi cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, thông tin của bạn rất dễ bị lộ dẫn đến bị đánh cắp tài sản hoặc bị mạo danh lừa đảo. Vì thế, khi chọn thanh toán bằng Moto bạn nên cân nhắc thật kỹ. 

Thanh toán moto là gì? Tìm hiểu về hình thức thanh toán Moto
Thanh toán moto là gì? Tìm hiểu về hình thức thanh toán Moto

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch Moto

Lợi ích khi thanh toán Moto

Mặc dù ít được biết đến và có độ rủi ro cao khi sử dụng, thế nhưng Moto vẫn  được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Có được điều này đều là nhờ bởi các lợi ích sau đây: 

 • Thực hiện thanh toán không cần đến chủ thẻ: Bạn có thể thực hiện thanh toán mà không cần có mặt hoặc không cần thẻ. Bởi thông tin về tài khoản của bạn đã được cung cấp cho đơn vị chấp nhận thẻ. Mọi giao dịch còn lại đều sẽ do đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện. 
 • Tiết kiệm thời gian: Đơn vị chấp nhận thẻ sẽ tự động trích nợ thanh toán định kỳ. Do đó, chủ thẻ có thể tiết kiệm bớt thời gian cho việc thanh toán. 

Rủi ro gặp giao dịch Moto 

Bên cạnh ưu điểm thì hình thức thanh toán này cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn mà khách hàng nên chú ý. Cụ thể: 

 • Dễ phát sinh các giao dịch gian lận, giả mạo do thông tin tài khoản thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn) đều được đưa cho các đơn vị chấp nhận thẻ. 
 • Dễ bị lộ thông tin cá nhân nếu gặp phải các đơn vị chấp nhận thẻ không uy tín.  
Lợi ích và rủi ro khi thực hiện thanh toán Moto
Lợi ích và rủi ro khi thực hiện thanh toán Moto

Hạn mức thanh toán Moto là bao nhiêu?  

Ngoài thắc mắc thanh toán Moto là gì? Hạn mức giao dịch Moto bao nhiêu cũng là thắc mắc mà rất nhiều khách hàng muốn được giải đáp. Bởi vì, chỉ cần nắm rõ  hạn mức giao dịch moto bao nhiêu, khách hàng có thể chủ động hơn trong việc thanh toán bằng hình thức này.

Hiện nay, hạn mức giao dịch moto sẽ tùy vào loại thẻ mà khách hàng cung cấp thông tin cho đơn vị chấp nhận thẻ. Thông thường, hạn mức giao dịch Moto nằm trong khoảng 50.000.000 đồng/ ngày

Hạn mức này khá cao, đủ để khách hàng có thể thanh toán thoải mái, đáp ứng nhu cầu.  

Hướng dẫn thực hiện thanh toán Moto 

Thực hiện thanh toán Moto rất đơn giản, nếu bạn muốn thanh toán nhanh chóng bằng hình thức này, bạn chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn sau đây: 

Thực hiện thanh toán hàng hoá dịch vụ trên website 

Để thanh toán hàng hoá dịch vụ trên website, bạn chỉ cần tuân thủ theo các bước sau đây: 

Bước 1: Khách hàng thực hiện truy cập website/ ứng dụng của nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Lựa chọn các hàng hoá và dịch vụ có nhu cầu. 

Bước 2: Lựa chọn hình thức thanh toán trực tuyến 

 • Đối với trường hợp thanh toán bằng thẻ nội địa: Bạn lựa chọn logo ngân hàng bạn muốn thanh toán. Sau đó cung cấp thông tin: Tên chủ thẻ, số thẻ, tháng/năm phát hành được dập nổi trên thẻ. Lựa chọn hình thức nhận mật khẩu OTP bằng “tin nhắn SMS”. 
 • Đối với trường hợp thanh toán bằng thẻ quốc tế: Bạn lựa chọn loại thẻ quốc tế cần thanh toán (Visa/MasterCard/JCB). Tiếp theo khai báo số thẻ, ngày hết hạn thẻ, tên in trên thẻ, CVV, CVC2, CAV2 (3 số xác thực chủ thẻ ở sau mặt thẻ). 

Lưu ý: Quý khách cần đọc kỹ các điều khoản, chính sách bán hàng.. của các nhà cung cấp dịch vụ. 

Bước 3: Khách hàng nhập mật khẩu OTP (nếu có) để hoàn tất giao dịch

Bước 4: Nhận kết quả thông báo kết quả giao dịch và thanh toán. 

Thực hiện thanh toán tại máy POS 

Hiện nay, bạn có thể thực hiện thanh toán Moto tại máy POS. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn thực hiện cung cấp thông tin cho người bán 

Bước 2: Người bán sẽ dùng thông tin mà bạn cung cấp thực hiện thanh toán rút tiền tại máy POS. 

Bước 3: Nhận hoá đơn thanh toán thành công. 

Lưu ý: Bạn nên lưu lại hoá đơn được trả về để đối chiếu khi cần thiết.  

Thực hiện thanh toán Moto tại máy POS
Thực hiện thanh toán Moto tại máy POS

Các lưu ý cần nắm khi thực hiện thanh toán Moto 

Để đảm bảo thanh toán bằng giao dịch Moto một cách an toàn, khách hàng cần nên nắm rõ một số lưu ý cần thiết sau: 

 • Khách hàng cần phải nắm rõ điều kiện, điều khoản tham gia sử dụng sản phẩm/ dịch vụ trước khi đồng ý thanh toán không cần thẻ. 
 • Chỉ cung cấp thông tin tài khoản thẻ cho các đơn vị uy tín, có thương hiệu khi thỏa thuận khi tham gia vào các chương trình/ dịch vụ của đơn vị chấp nhận thẻ. 
 • Chỉ cung cấp số thẻ, ngày hết hạn thẻ. Tuyệt đối không cung cấp thông tin mã CVV, CCV bảo mật của thẻ tín dụng cho bất kỳ đơn vị nào.

Hy vọng, với các thông tin về hình thức thanh toán Moto được chia sẻ trên đây. Quý khách sẽ hiểu rõ hơn về hình thức thanh toán này cũng như an tâm mỗi khi sử dụng. 

Mặc dù khá tiện ích nhưng hình thức này có nhiều rủi ro tiềm ẩn nguy hiểm, ảnh hưởng đến tài sản, thông tin cá nhân khách hàng. Vì thế, tốt nhất bạn nên thực hiện thanh toán bằng các hình thức an toàn khác. 

Nếu có bất kỳ vấn đề nào về hình thức thanh toán Moto, bạn có thể trao đổi bằng cách comment ngay bên dưới bài viết để Gobank có thể giải đáp cho bạn nhanh chóng. 

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận