Sao kê là gì? Hướng dẫn sao kê ngân hàng online

sao kê ngân hàng

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán trực tuyến, hạn chế việc phải mang theo tiền mặt trong người. Có rất nhiều người mở tài khoản tại ngân hàng nhưng chưa bao giờ sử dụng đến sao kê tài khoản.

Cùng GoBank tìm hiểu sao kê là gì? có những cách sao kê ngân hàng nào trong bài viết dưới đây nhé.

Sao kê là gì?

Sao kê ngân hàng (tiếng Anh: Bank statement) là một bản sao chi tiết của các giao dịch phát sinh từ tài khoản thanh toán của một cá nhân hoặc tổ chức. Các giao dịch này bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản.

Thông thường, nhu cầu sao kê ngân hàng xuất phát từ nhu cầu tài chính, chẳng hạn như: kiểm tra tài chính, xác minh tài chính… Nếu bạn định vay tín chấp, bạn cũng cần sao kê tài khoản để xác thực.

Sao kê tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện khi chủ tài khoản yêu cầu. Bên cạnh đó, sao kê có thể thấy được sự biến động thu chi của tài khoản ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định giúp bạn kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả hơn.

Các hình thức sao kê ngân hàng

Các ngân hàng có hai hình thức sao kê: trực tiếp và online.

Sao kê trực tiếp

Sao kê trực tiếp là hình thức sao kê mà chủ tài khoản cần yêu cầu ngân hàng thực hiện sao kê. Bản sao kê được phát hành là bản sao kê ngân hàng được chứng thực và có giá trị pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính.

Thủ tục sao kê trực tiếp

Mỗi ngân hàng đều có những yêu cầu và thủ tục khác nhau khi khách hàng muốn thực hiện sao kê tài khoản ngân hàng. Các bước thông thường để in sao kê tài khoản tại các ngân hàng bao gồm:

  • Khách hàng đến ngân hàng đã mở tài khoản và yêu cầu giao dịch viên thực hiện sao kê tại bất kỳ chi nhánh, điểm giao dịch nào của ngân hàng đó.
  • Mang theo giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ ATM,… để nhân viên ngân hàng in sao kê tài khoản.
  • Khách hàng cần kiểm tra kỹ bản sao kê có dấu tròn của ngân hàng hay không thì mới có giá trị pháp lý.

Sao kê online

Bên cạnh hình thức sao kê trực tiếp, chủ tài khoản có thể sử dụng dịch vụ sao kê trực tuyến trên trang web và ứng dụng di động của ngân hàng. Đây là mẫu sao kê được tích hợp sẵn trong internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng.

Tất cả những gì bạn cần là tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn và xem tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện.

Tuy nhiên, hình thức này bị giới hạn số lượng giao dịch và chỉ có thể được xem được báo cáo trong một khoảng thời gian cố định theo quy định của từng ngân hàng.

Sao kê online chỉ nhằm mục đích kiểm soát dòng tiền, chứ không thể bổ sung các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính như hồ sơ vay vốn, v.v. Nếu có yêu cầu sao kê đặc biệt, chủ thẻ có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để yêu cầu sao kê và trả kết quả qua email hoặc chuyển phát nhanh.

Phí sao kê là bao nhiêu?

Phí in sao kê của một số ngân hàng đã được ghi rõ trong phần biểu phí ngân hàng. Phí này có thể thay đổi tùy theo ngân hàng.

Hướng dẫn sao kê online tại một số ngân hàng

Sao kê online ngân hàng Vietcombank

Sao kê online ngân hàng Viettinbank

Sao kê online ngân hàng techcombank

Sao kê online ngân hàng MB bank

Sao kê online ngân hàng Agribank

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về sao kê ngân hàng là gì và cách sao kê trực tuyến của một số ngân hàng. GoBank hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Thông tin này có hữu ích không?


    Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?

    Bình luận