Ngân hàng số là gì? Top 6 ngân hàng số uy tín hiện nay

Ngân hàng số là gì

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều đang khuyến khích khách hàng thực hiện mọi giao dịch tài chính thông qua ngân hàng số để tạo sự thuận tiện tối đa. Vậy ngân hàng số là gì và những ngân hàng số nào uy tín tại Việt Nam? Cùng Gobank tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Mọi giao dịch bạn có thể làm ở một chi nhánh ngân hàng giờ đây đã được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng duy nhất.

Mọi giao dịch ngân hàng đều được thực hiện qua các thiết bị có kết nối Internet mọi lúc, mọi nơi. Khách hàng không cần đến chi nhánh ngân hàng hay phòng giao dịch.

Với ngân hàng số, bạn có thể

 • Rút tiền, chuyển tiền
 • Quản lý tài khoản,
 • Gửi tiết kiệm
 • Vay vốn
 • Tham gia các sản phẩm khác như bảo hiểm, đầu tư tài chính
 • Than toán hóa đơn

Dù chỉ mới xuất hiện trong 2-3 năm trở lại đây nhưng ngân hàng số tại Việt Nam đang dần chiếm ưu thế vì những tính năng nổi bật, khắc phục hầu hết những hạn chế của ngân hàng điện tử.

Lợi ích của ngân hàng số

Ngân hàng số phát triển ngày càng mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

Giao dịch thuận tiện: Chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối internet, bạn có thể thực hiện mọi giao dịch của mình mọi lúc, mọi nơi.

Tiết kiệm thời gian và công sức: Với ngân hàng số, khách hàng không phải mất thời gian và công sức đến phòng giao dịch / chi nhánh ngân hàng. Khách hàng có thể tự mình thực hiện các giao dịch với các thiết bị điện tử trong tay. Mọi giao dịch đều được tự động hóa và xử lý nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí: Để khuyến khích và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, các ngân hàng có chính sách miễn phí hoặc giảm phí nhiều dịch vụ phổ biến như chuyển tiền, rút ​​tiền ATM, duy trì tài khoản, v.v. Ngoài ra còn có nhiều ưu đãi khi thanh toán trực tuyến.

Bảo mật dữ liệu: Ngân hàng số có nhiều lớp bảo vệ, trong đó việc sử dụng mã xác minh một lần (OTP) là cơ chế bảo mật phổ biến và hiệu quả. Ngoài ra, một hình thức bảo mật khác là Token cũng được áp dụng cho các giao dịch thanh toán trực tuyến ngân hàng trực tuyến. Đồng thời, khách hàng được thông báo ngay lập tức khi có bất kỳ thay đổi nào đối với tài khoản.

Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ngân hàng số với ngân hàng điện tử, vì cả hai đều có thể quản lý tài khoản giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu rõ về ngân hàng số và các khái niệm ngân hàng liên quan.

Ngân hàng số (Digital Banking) là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các hoạt động ngân hàng truyền thống, bao gồm cả ngân hàng trực tuyến (internet banking) và ngân hàng di động (Mobile Banking). Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch thông qua website hoặc ứng dụng di động của ngân hàng. Sử dụng ngân hàng số để thuận tiện tối đa, sử dụng nhiều loại thiết bị: laptop, điện thoại có kết nối internet.

Internet Banking (Ngân hàng điện tử) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản của mình và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, dịch vụ tài chính, nộp thuế … thông qua các thiết bị có kết nối Internet. . Khách hàng thực hiện giao dịch trực tiếp trên website của ngân hàng.

Mobile Baking (Ngân hàng di động) là dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính trên một ứng dụng điện thoại thông minh. Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng xuống thiết bị di động và đảm bảo điện thoại được kết nối internet để sử dụng.

Top ngân hàng số uy tín Việt Nam hiện nay

Ngân hàng số Timo – Bản Việt

Timo Plus là sản phẩm ngân hàng số được tạo ra từ sự hợp tác giữa Timo và Ngân hàng Bản Việt. Trước đây nhiều người có thể quen thuộc với ngân hàng số Timo kết hợp với ngân hàng VP bank. Hiện nay Timo đang kết hợp với Ngân hàng Bản Việt với sản phẩm Timo Plus.

Sau khoảng thời gian ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2016, Ngân hàng số Timo đã nhận được sự tin tưởng của mọi người, mới đây, ngân hàng này đã được trao giải thưởng là 1 trong 8 ngân hàng số uy tín nhất Châu Á.

TOP 8 ngân hàng số Châu Á năm 2021 (Nguồn seasia.co)
Timo nằm trong TOP 8 ngân hàng số Châu Á năm 2021 (Nguồn seasia.co)

Ưu điểm của Ngân hàng số Timo

Đăng ký tài khoản nhanh chóng, chỉ cần tải ứng dụng Timo trên điện thoại và làm theo hướng dẫn là có thể sử dụng ngay tài khoản của mình dù không cần thẻ.

Giao dịch miễn phí: Hầu hết các giao dịch ngân hàng của Timo đều miễn phí cho khách hàng sử dụng. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của ngân hàng số Timo. Bạn được hỗ trợ miễn phí: phí rút tiền, phí chuyển tiền, phí chuyển đổi ngoại tệ thẻ tín dụng, phí giao dịch, phí thanh toán …

Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian: Mọi tương tác của khách hàng đều được kết nối với các ứng dụng và trang web của Timo thông qua Internet một cách nhanh . Khách hàng không những tiết kiệm được thời gian, được hưởng chiết khấu mà còn được trải nghiệm những tiện ích của dịch vụ ngân hàng số Timo.

Mức lãi suất gửi tiết kiệm của Ngân hàng số Timo khá cạnh tranh trên thị trường, chỉ cần tối thiểu 1 triệu đồng là có thể mở được tài khoản tiết kiệm.

Nhận thẻ tại nhà khi làm thẻ ATM Timo: Nhân viên sẽ mang thẻ đến tận nơi cho bạn, bạn chỉ cần mang theo CMND / CCCD là có thể nhận .

Đầy đủ các dịch vụ như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, đầu tư tài chính, làm thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng …

Nhiều Phần thưởng và Quà tặng hấp dẫn: Khi thanh toán bằng tài khoản Ngân hàng số Timo, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt về ăn uống, giải trí, mua sắm, v.v.

Ngân hàng số Yolo – VpBank

Ngân hàng số Yolo
Ngân hàng số Yolo

Ngày 14/8/2018, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt Ngân hàng số với tên gọi sáng tạo “YOLO”.YOLO là ứng dụng không chỉ cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính, thanh toán của ngân hàng số hiện đại mà còn tích hợp các dịch vụ tiện ích khác như giải trí, đặt xe và cả đặt nhà hàng. hoặc theo dõi tin tức.Ưu điểm của Yolo – VpBank

 • Nhiều chức năng thanh toán: tiền điện, tiền nước, học phí, vay tiêu dùng, …
 • Rất nhiều phần thưởng và khuyến mãi dành cho khách hàng mở thẻ ghi nợ tại Yolo.
 • Tài khoản tiền gửi YOLO Super tự động tiết kiệm và tối ưu hóa từng đồng số dư cho khách hàng hàng tháng.
 • So với các ngân hàng số khác tại Việt Nam, lãi suất tiết kiệm tại YOLO cực tốt với 7,1% / năm.
 • Hỗ trợ giao diện thông minh, thuận tiện cho người cao tuổi sử dụng, có hai phiên bản: phiên bản dành cho thiết bị di động và phiên bản dành cho trang web.
 • Việc liên kết với nhiều thương hiệu lớn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi chi tiêu hàng ngày.

Ngân hàng số VCB Digibank

Mới đây, Vietcombank đã ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank để thay thế cho VCB Internet Banking và VCB Mobile Banking trước đây.Ưu điểm của VCB Digibank

 • Đồng nhất tài khoản đăng nhập ứng dụng di động và website. Trước đây, tài khoản Internet Banking và Mobile Banking VCB sử dụng hai tài khoản khác nhau nên gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Hạn mức giao dịch đồng nhất giữa VCB Digibank cho app và .
 • Tiết kiệm chi phí hàng tháng cho khách hàng khi không cần đăng ký SMS banking mà vẫn nhận được thông báo trên app khi có kết nối internet.
 • Tối ưu hóa chức năng thanh toán chuyển khoản, nhanh hơn, thuận tiện hơn và an toàn hơn.
 • Tích hợp thêm nhiều tính năng và sản phẩm mới như cho vay, bảo hiểm, đầu tư …
 • Hoạt động toàn thời gian vào các ngày lễ, tết hoặc bạn đang ở nước ngoài

Ngân hàng số Viettel Pay

Ngân hàng số Viettel 
Ngân hàng số Viettel Pay

Viettel Pay là ngân hàng số được nhiều người tin tưởng và lựa chọn, bởi xuất phát điểm của ngân hàng số này không phải là một ngân hàng truyền thống, mà là tập đoàn viễn thông Viettel. Do đó, về mức độ uy tín hay bảo mật thì mọi người có thể yên tâm.Ưu điểm của Viettel Pay

 • Đầy đủ các tính năng như một ngân hàng bình thường, từ thanh toán trực tuyến, vay tiêu dùng, thanh toán hóa đơn điện nước, học phí, …
 • Miễn phí hoàn toàn khi khách hàng chuyển tiền liên ngân hàng.
 • Quy  đăng ký rất đơn giản và dễ dàng.
 • Hợp tác với một số ngân hàng số tại Việt Nam.
 • Chế độ bảo mật cao, sử dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Ngân hàng số OCB OMNI

Ngân hàng số OCB OMNI
Ngân hàng số OCB OMNI

Ngân hàng số OCB OMNI của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng và an toàn. Tất cả các giao dịch  được thực hiện trực tuyến. Khách hàng có thể thực hiện thao tác này trên điện thoại, máy tính, laptop … của mình.Ưu điểm của ngân hàng số OCB OMNI

 • Hỗ trợ trực tuyến 100% mọi dịch vụ: mở tài khoản trong 30 giây, cấp hoặc đổi mật khẩu, gửi tiền, vay tiền …
 • Hỗ trợ miễn phí mọi giao dịch: miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, thanh toán mọi hóa đơn, học phí, …
 • Nhiều tiện ích tuyệt vời trong một ứng dụng: hỗ trợ giao dịch mọi lúc mọi nơi, quản lý tiền thông minh 24/7, …
 • Bảo mật, an toàn tuyệt đối với nhận diện khuôn mặt, vân tay… theo công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu.
 • Các chương trình khuyến mãi thường xuyên, ưu đãi liên tục từ các đối tác.

Hong Leong Bank Connect

Hong Leong Bank Connect
HLB Connect – Ngân hàng số thế hệ mới dành riêng thị trường Việt

Sau gần 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Ngân hàng Hong Leong Việt Nam đã cho ra đời ngân hàng số thế hệ mới Hong Leong Bank Connect (HLB Connect) với nhiều ưu điểm vượt trội. Sự ra đời của HLB Connect giúp kết nối nhu cầu của người dùng và các dịch vụ tài chính nhằm đáp ứng sự dễ dàng và thuận tiện cho mọi giao dịch.

Ưu điểm của ngân hàng số HLB Connect:

 • Đăng ký online nhanh chóng (chưa đầy 2 phút)
 • Tích hợp nhiều giao dịch tài chính hữu ích: thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, chuyển tiền, gửi tiết kiệm với lãi suất tốt nhất …
 • Mở thẻ online tại nhà
 • Đăng nhập sinh trắc học, bảo mật cao
 • Khóa thẻ, báo mất thẻ ngay trên ứng dụng
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Không có phí giao dịch
 • Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, làm đẹp, du lịch …

Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Khách hàng cũng cần lưu ý những vấn đề sau để sử dụng ngân hàng số để đảm bảo an toàn.

 • Trước khi sử dụng các sản phẩm ngân hàng số không phải là ngân hàng phát triển và cung cấp, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa đảo.
 • Không tiết lộ tài khoản ngân hàng số và mật khẩu để tránh bị mất tiền bạc và tài sản.
 • Bạn nên đăng xuất tài khoản của mình sau khi sử dụng và không lưu tài khoản ngân hàng số trên điện thoại di động hoặc máy tính của người khác.

Bài viết là những điều khách hàng cần biết trước khi bắt đầu sử dụng ngân hàng số. Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã hiểu được ngân hàng số là gì và các ngân hàng số uy tín hiện nay tại Việt Nam.

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận