Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online đơn giản

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng online đơn giản

Mở tài khoản ngân hàng online là xu hướng của nhiều người hiện nay. Thay vì tốn thời gian đến quầy giao dịch, bạn chỉ cần ngồi tại nhà với điện thoại di động vẫn có thể mở tài khoản nhanh chóng. Vậy, cách mở tài khoản ngân hàng như thế nào? Cần lưu ý gì khi mở hay không? Cùng Gobank theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ nhé.

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng online

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đến quầy giao dịch để mở tài khoản, bạn có thể thực hiện mở tài khoản online ngay trên website hoặc ứng dụng của ngân hàng. Không chỉ nhanh chóng, việc mở tài khoản này còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác:

 • Không cần đến ngân hàng: Bạn có thể mở thẻ mọi lúc mọi nơi thông qua thiết bị di động thông minh có kết nối internet. Không cần tốn thời gian đến quầy giao dịch vẫn có thể mở tài khoản dễ dàng.
 • Xác thực eKYC trong nhanh chóng: Với phương thức xác thực eKYC định danh khách hàng, bạn chỉ cần nhập thông tin CMND/CCCD/Hộ chiếu và xác thực khuôn mặt là có thể mở tài khoản thành công, nhanh chóng.
 • Thao tác đơn giản: Các bước đăng ký được tối giản hóa và có hướng dẫn rõ ràng nên bạn chỉ tốn 5 phút là có thể mở tài khoản. 
 • Miễn phí chọn số tài khoản: Một vài ngân hàng đang có chính sách mở tài khoản online miễn phí chọn số đẹp. Bạn có thể vào website của ngân hàng mình định mở tài khoản để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này. 
 • Trải nghiệm dịch vụ ngay sau khi mở: Có thể thực hiện ngay các giao dịch trực tuyến như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, mua sắm online… sau khi mở. 
 • An toàn bảo mật: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều xây dựng hệ thống app/website có tính bảo mật cao, xác nhận nhiều bước, tích hợp nhiều cách xác thực, đảm bảo an toàn cho bạn khi mở tài khoản online.
Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng online
Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng online

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online rất đơn giản, tuy nhiên, để mở tài khoản ngân hàng online thành công, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết sau đây: 

 • Bạn phải đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam. 
 • Độ tuổi từ 15 trở lên và có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự. 
 • Có CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hạn sử dụng. 
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng online
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng online

Cách mở tài khoản ngân hàng online đơn giản, nhanh chóng

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết, bạn có thể bắt tay vào việc mở tài khoản ngân hàng online khi có nhu cầu. Mặc dù hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ có cách mở thẻ online khác nhau. Tuy nhiên, bạn đều phải trải qua các bước đăng ký như sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào website hoặc ứng dụng của ngân hàng bạn muốn mở. Tại trang hiển thị chọn Đăng ký mở thẻ. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu ngân hàng gồm: Họ tên, số điện thoại, email…
 • Bước 3: Chọn loại giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD) mà mình muốn sử dụng và thực hiện xác thực bằng loại giấy tờ mình đã chọn. 
 • Bước 4: Xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn của hệ thống. 
 • Bước 5: Xác nhận thông tin, chọn số tài khoản và hoàn tất giao dịch. 

Sau khi bạn đăng ký mở tài khoản online, nếu có nhu cầu nhận thẻ vật lý, bạn có thể yêu cầu phát hành thẻ ngay trong ứng dụng của ngân hàng đó. 

Cách mở tài khoản ngân hàng online đơn giản
Cách mở tài khoản ngân hàng online đơn giản

Lưu ý cần nắm khi mở tài khoản ngân hàng online

Để quá trình mở tài khoản ngân hàng online diễn ra một cách suôn sẻ nhất, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý cần thiết sau đây: 

 • Tìm hiểu kỹ dịch vụ ngân hàng của ngân hàng để có thể chọn một ngân hàng phù hợp nhất.
 • Nắm rõ các loại phí mở tài khoản và các loại phí liên quan để chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp nhất.
 • Kiểm tra thông tin cá nhân thật cẩn thận trong quá trình mở tài khoản để tránh nhầm lẫn khiến bạn phải tốn thời gian cập nhật lại.
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin đăng nhập bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP để ngăn chặn các hành vi gian lận hay xâm nhập vào tài khoản của bạn trái phép.
 • Sử dụng hình thức xác thực bằng mã OTP hoặc nhận diện sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) để tăng cường bảo mật và tránh các hành vi xâm nhập trái phép.
 • Không nên đặt các loại mật khẩu quá đơn giản và dễ đoán như ngày sinh bạn và người thân hay dãy số liên tiếp 12345… Mật khẩu phải đủ chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và có độ dài phù hợp theo yêu cầu của hệ thống ngân hàng.
Lưu ý cần nắm khi mở tài khoản ngân hàng online
Lưu ý cần nắm khi mở tài khoản ngân hàng online

Thắc mắc thường gặp khi mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online có mất phí không?

Phí mở tài khoản đều sẽ phụ thuộc vào quy định từng ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều miễn phí mở tài khoản online, vì thế bạn có thể an tâm mở thẻ mà không lo tốn kém.

Mở tài khoản ngân hàng online bao lâu mới nhận được thẻ vật lý?

Sau khi mở tài khoản ngân hàng online thành công, bạn có thể đăng ký phát hành thẻ vật lý ngay với ngân hàng. Thẻ này sẽ được gửi đến bạn sau từ 7 đến 10 ngày

Sau khi mở tài khoản ngân hàng online có sử dụng dịch vụ ngay được không?

Có thể, bạn có thể thực hiện các dịch vụ cơ bản trên Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, rút tiền, gửi tiền tiết kiệm… Tuy nhiên, với các giao dịch nâng cao hoặc có giới hạn tài khoản, bạn cần phải liên hệ với ngân hàng để được sử dụng.

Mở tài khoản ngân hàng online nhưng không sử dụng có sao không?

Việc này sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến bạn. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ có thể áp dụng một số khoản phí duy trì tài khoản nếu bạn không thực hiện giao dịch hoặc duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản. Vì thế, trước khi mở tài khoản, bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng, điều kiện và điều khoản mở tài khoản để có quyết định đúng đắn nhất.

Bạn có thể chọn mở tài khoản ngân hàng online để tiết kiệm bớt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, trước khi mở tài khoản, hãy nắm rõ điều kiện mở, cách mở và các lưu ý cần thiết để có thể mở tài khoản một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình mở tài khoản ngân hàng online, hãy liên hệ đến tổng đài ngân hàng mình mở tài khoản để được hỗ trợ.

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận