Mã CVV thẻ tín dụng là gì? Chức năng, cách bảo mật

Mã CVV thẻ tín dụng là gì? Chức năng, cách bảo mật

Mã CVV thẻ tín dụng là thông tin cần được giữ bảo mật để đảm bảo an toàn cho thẻ. Việc lộ số CVV sẽ khiến bạn dễ rơi vào trường hợp bị đánh cắp tiền hoặc rò rỉ thông tin cá nhân ngoài ý muốn. Vậy, mã CVV thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng ra sao và làm thế nào để bảo mật mã CVV? Cùng Gobank theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ nhé.

Mã CVV thẻ tín dụng là gì?

Tìm hiểu mã CVV thẻ tín dụng
Tìm hiểu mã CVV thẻ tín dụng

Mã CVV thẻ tín dụng (viết tắt của cụm từ Card Verification Value) là một trong những thông tin quan trọng và cần được giữ bảo mật của thẻ tín dụng. Mã CVV thường gồm 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng vật lý.  

Với mã CVV thẻ tín dụng, bạn có thể thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi. Theo đó, khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ cần đăng nhập thông tin của thẻ và số CVV là có thể thanh toán ngay lập tức, không cần nhập mã PIN.

Khi sử dụng mã CVV, bạn cần phải giữ bảo mật để hạn chế tình trạng mất tiền, bị đánh cắp thông tin ngoài ý muốn. Ngoài ra, bạn cần phải phân biệt được mã CVV với các mã như CVC, CID để sử dụng đúng và chính xác chức năng của từng loại, hạn chế phiền phức.

Chức năng của mã CVV thẻ tín dụng ngân hàng?

Mã CVV thẻ tín dụng đóng vai trò là lớp bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online của chủ thẻ. Điều này đồng nghĩa với việc khi thực hiện thanh toán, chỉ cần thẻ tín dụng là bạn có thể thực hiện thành công mà không cần nhập mã PIN.

Chính vì thế, việc giữ bảo mật mã CVV là vô cùng quan trọng. Một khi mã CVV bị rò rỉ, thẻ tín dụng của bạn rất dễ có nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp thông tin hay thực hiện các giao dịch bất chính trên thẻ của bạn.

Cách sử dụng mã CVV thẻ tín dụng trong thanh toán

Hiện nay, mã CVV thẻ tín dụng được sử dụng nhiều trong các giao dịch thanh toán mua hàng trên các trang thương mại điện tử nhờ sự an toàn và bảo mật. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng mã CVV như thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn sau đây để nắm rõ.

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang thương mại điện tử mà mình muốn mua sắm. Sau đó chọn mặt hàng mình thích rồi chọn Thanh toán/mua ngay.
Chọn mục "Mua ngay"
Chọn mục “Mua ngay”
 • Bước 2: Tại trang thanh toán, bạn chọn Thanh toán bằng thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ bằng mã CVV.
Chọn "Thanh toán bằng thẻ tín dụng"
Chọn “Thanh toán bằng thẻ tín dụng”
 • Bước 3: Điền thông tin ở mặt trước thẻ vào mẫu thanh toán hiện trên màn hình. Sau đó điền mã CVV trên thẻ tín dụng vào mục tương ứng.
Điền mã CVV thẻ tín dụng để thanh toán
Điền mã CVV thẻ tín dụng để thanh toán
 • Bước 4: Nhấn Hoàn thành hoặc OK để hoàn tất việc thanh toán.

Những rủi ro khi bị lộ số CVV thẻ tín dụng

Dùng mã CVV thẻ tín dụng khi thanh toán rất đơn giản và tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Đặc biệt khi lộ số CVV trên thẻ tín dụng. Một khi số CVV của bạn bị lộ, bạn sẽ gặp các rủi ro như: 

 • Bị đánh cắp thông tin cá nhân, dẫn đến bị giả mạo để lừa đảo. 
 • Bị làm giả thẻ ATM. 
 • Bị mất tiền trong tài khoản do phải chi trả các khoản giao dịch mà mình không thực hiện. 

Chính vì thế, khi bạn nhận được mã OTP về điện thoại hoặc thông báo đang thực hiện giao dịch nào đó đồng nghĩa với việc thông tin kẻ tín dụng của bạn đã bị đánh cắp. Lúc này, bạn cần liên hệ đến ngân hàng thẻ tín dụng đang có vấn đề để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Những rủi ro khi bị lộ số CVV thẻ tín dụng
Những rủi ro khi bị lộ số CVV thẻ tín dụng

Cách bảo mật mã số CVV trên thẻ tín dụng an toàn

Bảo mật mã CVV thẻ tín dụng là việc vô cùng quan trọng để bảo vệ tài khoản tín dụng. Dưới đây là các cách bảo vệ đơn giản, an toàn mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ mã CVV thẻ tín dụng của mình. 

Che/xóa số CVV trên thẻ tín dụng 

Che/xóa số CVV thẻ tín dụng giúp bạn hạn chế tình huống làm lộ số CVV cho kẻ xấu biết và lợi dụng. Để có thể xóa số CVV thẻ tín dụng, bạn có thể thực hiện cào nhẹ mã số, dùng bút xóa hoặc dùng các thẻ tín dụng của các ngân hàng có sử dụng tem chống bóc để che mã…. 

Khi che/xóa mã CVV thẻ tín dụng, bạn nên thực hiện cẩn thận để không bị tính qua phần chip của thẻ khiến thẻ không giao dịch được. Ngoài ra, bạn nên ghi chú lại mã số để tránh quên hay nhầm lẫn.

Bảo mật mã CVV thẻ tín dụng là việc vô cùng quan trọng để bảo vệ tài khoản tín dụng. Dưới đây là các cách bảo vệ đơn giản, an toàn mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ mã CVV thẻ tín dụng của mình. 

Ký vào mặt sau của thẻ 

Ký vào mặt sau của thẻ sẽ khiến kẻ gian khó sử dụng thẻ của bạn để thực hiện giao dịch sau khi đánh cắp. Bạn chỉ cần ký tại phần mặt sau của thẻ và phía dưới có dòng chữ “Chữ ký chủ thẻ”. Tuy nhiên, khi ký trên thẻ, bạn cần ký chữ ký thật chuẩn để tránh những bất tiện sau này. 

Cách bảo mật mã số CVV trên thẻ tín dụng an toàn
Cách bảo mật mã số CVV trên thẻ tín dụng an toàn

Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/Mastercard 

Đây là một trong những cách lý tưởng để bảo vệ mã CVV. Bởi vì khi mua hàng online, dịch vụ này sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của bạn và mã này đóng vai trò như chốt bảo mật cuối cùng trước khi thanh toán. Vì thế, chỉ khi nhập đúng mã OTP thì việc thanh toán của bạn mới được chấp nhận.  

Mua sắm tại các trang website uy tín 

Chọn trang website mua hàng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bảo vệ mã CVV của mọi người. Bởi chỉ có những trang web uy tín mới được mã hóa bảo mật thông tin nên không sợ kẻ gian lợi dụng và đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng. 

Lưu ý: Muốn lựa được website uy tín chính thống, bạn nên lựa các trang website có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh trên tên miền.

Nắm rõ mã CVV thẻ tín dụng là gì và tầm quan trọng của mã số này sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn và bảo mật thông tin của mình thật an toàn. Nếu còn thắc mắc liên quan đến mã số này, đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết này hoặc liên hệ đến ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để được giải đáp và hỗ trợ.

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận