Các loại vàng trên thị trường và cách phân biệt

Các loại vàng trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Vàng được nhiều người sử dụng làm trang sức nhờ vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và giá trị. Tuy nhiên, trên thị trường có không ít cửa hàng bán vàng kém chất lượng gây hoang mang cho khách hàng. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về các loại vàng trên thị trường hiện nay và cách phân biệt giúp người mua tránh được những nhầm lẫn khi lựa chọn vàng.

Vàng là gì? 

Vàng là một kim loại quý hiếm, có màu vàng sẫm với ánh đỏ. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu để chế tác ra các loại trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn, khuyên… hoặc đúc thành thỏi, miếng để tích trữ tài sản. 

Vàng là tài sản có giá trị cao
Vàng là tài sản có giá trị cao

Vàng là một trong những nguyên tố có ít phản ứng hoá học nhất, chống lại được hầu hết các axit (trừ nước cường toan là hỗn hợp của HNO3, HCI). Vàng hoà tan trong thuỷ ngân và dung dịch kiềm của Xyanua.

Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau, được sản xuất có sự pha trộn giữa vàng nguyên chất và các hợp chất quý hiếm khác. Hiện trên thị trường gồm các loại vàng sau:

 • Vàng ta/vàng 9999.
 • Vàng 999/vàng 24K.
 • Vàng trắng/vàng trắng 10K, 14K, 18K.
 • Vàng hồng/vàng hồng 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Tây/vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Ý/vàng Ý 750, 925.
 • Vàng non.
 • Vàng mỹ ký.

Phân biệt các loại vàng trên thị trường

Nhu cầu con người phát triển, ngày càng có nhiều loại vàng được tạo ra và mỗi loại vàng sẽ phục vụ cho một mục đích khác nhau của con người. Cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại vàng để có thêm kiến thức về vàng hiện có trên thị trường.

Vàng ta/vàng 9999

Vàng ta còn được gọi là vàng nguyên chất, vàng 9999. Vàng 9999 – đây là loại vàng có độ nguyên chất lên đến 99.99%, gần như không chứa tạp chất khác. Vàng ta có giá trị cao, để đảm bảo về chất lượng khi mua, cần chú ý một số đặc điểm đó là: 

 • Vàng ta mềm dẻo, để gia công thành trang sức là rất khó.
 • Được sử dụng chủ yếu để đầu cơ, tích trữ.
 • Vàng được sản xuất dưới dạng miếng, thỏi, trang sức đơn giản.
 • Vàng 9999 không bị mất giá trong quá trình mua bán.
Vàng 9999 là vàng nguyên chất
Vàng 9999 là vàng nguyên chất

Vàng 999/vàng 24K

Không ít người nhầm lẫn giữa vàng 999 và vàng 9999, bởi hai loại vàng này chỉ khác nhau về hàm lượng vàng nguyên chất. Đối với vàng 999/vàng 24K sẽ có hàm lượng thấp hơn vàng 9999 – đó là 99.9%. 

Loại vàng này có cách chế tạo cũng tương tự như vàng ta 9999, tuy nhiên giá trị không cao bằng vàng 9999. Người mua cần chú ý các giấy tờ và hỏi kỹ người bán để tránh mua nhầm với nhu cầu của mình.

Vàng 999 có giá trị gần tương đương vàng 9999
Vàng 999 có giá trị gần tương đương vàng 9999

Vàng trắng/vàng trắng 10K, 14K, 18K

Vàng trắng có sự kết hợp giữa vàng nguyên chất 24K với các hỗn hợp kim loại khác, chủ yếu là bạc và các loại bạch kim. Loại vàng này được ưa chuộng để làm trang sức. Được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau như 18K, 14K, 10K tuỳ thuộc vào hàm lượng vàng nguyên chất cho vào mỗi sản phẩm.

Vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất với bạc hoặc bạch kim khác
Vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất với bạc hoặc bạch kim khác

Trong kỹ thuật gia công sẽ chế tạo ra màu các loại vàng. Đối với vàng trắng thì màu vàng cơ bản đã bị bay, thay vào đó là màu trắng hiện đại, sang trọng và quý phái. Sản phẩm có độ cứng và dễ dàng chế tạo ra các loại trang sức khác nhau. 

Vàng hồng/vàng hồng 10K, 14K, 18K

Vàng hồng có sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng. Chính sự kết hợp này đã tạo ra màu sắc hồng ấn tượng nên có giá trị kinh tế và thẩm mỹ lớn. 

Vàng hồng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng
Vàng hồng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng

Cũng như vàng trắng, vàng hồng được chia thành nhiều loại như 18K, 14K, 10K… những con số đó đồng nghĩa với tỷ lệ đồng. Tuy nhiên, khi chế tạo ra sản phẩm này cần phải khéo léo tính toán thật kỹ để không bị chuyển sang màu đỏ.

Vàng Tây/vàng Tây 8K, 9K, 10K, 14K, 18K

Vàng tây được tạo thành bởi hỗn hợp vàng nguyên chất và các kim loại để cân bằng độ cứng. Từ đó, người chế tác có thể tạo thành nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau. Vì vậy, vàng tây trở thành trang sức được nhiều người lựa chọn.

Vàng Tây là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại
Vàng Tây là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các kim loại

Vàng tây được chia thành nhiều loại dựa trên tuổi vàng, số K càng thấp thì tỷ lệ vàng trong sản phẩm càng ít. Do đó, nếu vàng tây có số K cao thì có giá trị càng cao. Hàm lượng vàng tây được quy định như sau:

 • 18K – hàm lượng vàng 75%. 
 • 14K – hàm lượng vàng 58.33%.
 • 10K – hàm lượng vàng 41.67%.
 • 9K – hàm lượng vàng 37.5%.

Vàng Ý/vàng Ý 750, 925

Vàng Ý có nguồn gốc từ Italia và có thành phần chính là bạc. Loại vàng này được chia thành hai loại, đó là:

 • Vàng Ý 750: Có tỷ lệ bạc nguyên chất là 75%.
 • Vàng Ý 925: Có tỷ lệ bạc nguyên chất là 92,5%. 

Cả hai loại vàng này được nhiều người lựa chọn vì độ bóng, cứng, sáng màu và có mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ. Tuy nhiên, tuổi thọ của sản phẩm tương đối thấp, dễ hao mòn và xỉn màu. Hiện nay, dòng vàng Ý 750 được sử dụng nhiều trên thị trường là vàng Ý 750 PNJ. 

Vàng Ý nổi bật với màu sắc bắt mắt
Vàng Ý nổi bật với màu sắc bắt mắt

Vàng non

Vàng non là loại vàng chưa đạt đủ tiêu chuẩn quy định của các loại vàng. Cụ thể, vàng non 18K nghĩa là vàng chưa đủ tiêu chuẩn 75% hàm lượng vàng nguyên chất, mà chỉ có hàm lượng khoảng 70, 71%.

Hiện nay, vàng non cũng xuất hiện ở các tiệm vàng, giao dịch giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, vàng non chưa đạt tiêu chuẩn nên hiện các nhà nghiên cứu chưa công nhận vàng non là một loại vàng, rất khó thẩm định về trọng lượng cũng như chất lượng trong mỗi sản phẩm chứa vàng non.

Vàng non chưa đủ tiêu chuẩn của các loại vàng
Vàng non chưa đủ tiêu chuẩn của các loại vàng

Giá của vàng non cũng xấp xỉ vàng tiêu chuẩn và có các loại vàng 18K, 14K, 10K… nhưng không ai đo lường được giá trị thực của vàng non. Do đó, trước khi mua cần cân nhắc kỹ chọn nơi uy tín và kiểm tra giấy tờ sản phẩm rõ ràng.

Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký được chế tác từ các kim loại như bạc, đồng, sắt… và bên ngoài được mạ một lớp vàng. Chính vì vậy, vàng mỹ ký được bán rất nhiều ngoài thị trường. Giá trị của vàng mỹ ký phụ thuộc vào lớp vàng phủ bên ngoài dày hay mỏng. Tuy nhiên, cần lưu ý các chiêu trò lừa đảo đánh tráo vàng mỹ ký thành vàng non với giá trị cao.

Vàng mỹ ký được bày bán nhiều trên thị trường
Vàng mỹ ký được bày bán nhiều trên thị trường

Nên đầu tư vào loại vàng nào?

Nếu để đầu tư bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng bởi không phải sản phẩm vàng nào cũng giữ nguyên được giá trị như lúc ban đầu. Hiện nay, các loại vàng để đầu tư như sau:

 • Vàng miếng: Là sự lựa chọn hàng đầu cho việc đầu tư, tích trữ. Loại vàng này có giá dao động theo thị trường, thường không bị mất giá, không bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, cần bảo quản giữ gìn vàng cẩn thận để không bị bong tróc.
 • Vàng ta nữ trang: Loại vàng này được nhiều người dùng để đầu tư, nhưng thường dùng để làm vật kỷ niệm, quà tặng. Khi bán loại vàng này thường sẽ mất đi tiền công chế tác mẫu mã.
 • Nhẫn tròn trơn: Phù hợp với những ai muốn mua vàng với số vốn nhỏ, ưu điểm của nó là không bị mất tiền công chế tác và dễ bảo quản.

Top 5 thương hiệu vàng nổi tiếng tại Việt Nam

Để mua được vàng đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn các tiệm vàng, cửa hàng hoặc các thương hiệu vàng bạc đá quý được cấp phép hoạt động của nhà nước và có chứng nhận. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 5 thương hiệu vàng nổi tiếng và uy tín tại Việt Nam.

Thương hiệu SJC

Thương hiệu SJC là của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh. Hiện thương hiệu này sở hữu hơn 3.000 cửa hàng trên toàn quốc và 6.000 sản phẩm được sản xuất mỗi năm. 

Thương hiệu vàng quốc gia SJC
Thương hiệu vàng quốc gia SJC

Loại vàng 9999 của SJC đạt tiêu chuẩn quốc tế, có nghĩa là bạn có thể bán sản phẩm này trên phạm vi thế giới. Vàng 9999 SJC được lấy làm chuẩn vàng của Việt Nam và cũng có giá đắt nhất. Thương hiệu này nhận thiết kế và chế tác các loại vàng riêng theo yêu cầu của khách hàng. 

Thương hiệu PNJ

PNJ là thương hiệu viết tắt của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, hoạt động từ năm 1988. Hiện nay, PNJ đã khẳng định được vị thế thương hiệu trên thị trường vàng bạc đá quý ở Việt Nam và châu Á.

Hiện các cửa hàng của PNJ trải dài khắp 63 tỉnh thành, đội ngũ bán hàng vô cùng chuyên nghiệp và am hiểu. Mẫu mã của PNJ đa dạng, độc đáo và cũng nhận thiết kế chế tác riêng cho mọi đối tượng khách hàng. 

Thương hiệu DOJI

DOJI của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, có tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, được thành lập năm 1994. DOJI là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, có hệ thống phân phối trải dài khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam.

Các mẫu mã vàng của DOJI đa dạng, nhiều chủng loại và được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiên tiến với độ chính xác cao. Vàng nguyên chất 9999 của DOJI cũng mang tiêu chuẩn quốc tế và có giá tương tự như vàng SJC.

Thương hiệu vàng DOJI nổi tiếng trên thị trường
Thương hiệu vàng DOJI nổi tiếng trên thị trường

Hiện nay, DOJI tập trung vào vàng miếng và trang sức, đẩy mạnh xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ ra nước ngoài. Gần 30 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu DOJI đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường vàng bạc đá quý Việt Nam và quốc tế.

Thương hiệu Phú Quý

Tập đoàn Phú Quý được thành lập vào năm 2003, với phương châm hoạt động trọng chữ tín, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng. Trong 13 năm qua, thương hiệu DOJI đã nỗ lực không ngừng để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Phú Quý hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm vàng bạc, trang sức, kim cương và phân phối, bán lẻ vàng miếng, vàng 9999. Đồng thời, Phú Quý còn chú trọng đầu tư phát triển các sản phẩm như vàng mỹ nghệ 24K, vàng trang sức, nhẫn cưới, kim cương… Mẫu mã vàng của Phú Quý luôn cập nhật mới, đa dạng và phong phú nhưng vẫn giữ được độ tinh xảo và sang trọng.

Thương hiệu Bảo Tín Minh Châu

Bảo Tín Minh Châu được thành lập năm 1989, chuyên phân phối trực tiếp các sản phẩm vàng bạc đá quý. Nhờ phương châm hoạt động đúng đắn cùng tầm nhìn chiến lược hiệu quả, thương hiệu ngày càng phát triển và thâm nhập vào thị trường quốc tế. Bảo Tín Minh Châu nhận được nhiều giải thưởng doanh nghiệp cùng huân chương lao động của Nhà nước. 

Các sản phẩm của Bảo Tín Minh Châu được kiểm duyệt chất lượng đạt tiêu chuẩn cao, mẫu mã thiết kế đa dạng, tinh tế phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Thương hiệu Bảo Tín Minh Châu nổi tiếng với sản phẩm vàng 9999 Vàng Rồng Thăng Long. Các sản phẩm được chế tác từ vàng của doanh nghiệp này đều có giấy tờ chứng nhận rõ ràng. 

Lời kết

Vàng luôn được coi là tài sản quý giá và nhiều người ưa chuộng trên thị trường tài chính. Gobank.vn mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã nắm được thông tin về cách phân biệt các loại vàng, đầu tư vào loại vàng nào là tốt nhất và các thương hiệu vàng uy tín tại Việt Nam.

Thông tin này có hữu ích không?


  Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


  Bình luận