Hội sở là gì? Phân biệt Hội sở chính và Chi nhánh ngân hàng

Hội sở là gì

Hội sở chính là một trong những phân cấp tổ chức của ngân hàng nhưng ít được nhắc đến. Vậy hội sở là gì? Vai trò của hội sở là gì?

Hãy cùng Gobank đi tìm hiểu khái niệm hội sở là gì và tất cả những thông tin liên quan đến hội sở của ngân hàng trong bài viết dưới đây nhé.

Hội sở là gì?

Hộ sở được hiểu là trụ sở chính của ngân hàng, hội sở được coi là trung tâm đầu não của ngân hàng. Theo cơ cấu tổ chức, hộ sở chính là một trong những cơ quan lớn nhất trong tổ chức.

Hội sở là nơi khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch, trong khi các cơ quan phân cấp thấp hơn thì không. Hộ sở chính của ngân hàng được chia thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhận những vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Có thể hiểu cụ thể nhất là hộ sở chính là nơi tập trung mọi quyền lực, quyết định để hoạch định chính sách và chiến lược. Đây là nơi điều hành, quản lý và chi phối các hoạt động của ngân hàng.

Một ngân hàng có bao nhiêu hộ sở?

Thường chỉ có một hội sở chính của ngân hàng và các bộ phận chính của ngân hàng đều tập trung ở đó. Đây cũng là nơi quy tụ các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng về đây làm việc.

Một số ngân hàng có nhiều nhất là 2 hội sở chính, nhưng số lượng này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các ngân hàng.

Cơ cấu phân cấp của tổ chức ngân hàng

Để đảm bảo cho khách hàng giao dịch trong ngân hàng được thuận tiện và dễ dàng hơn, ngân hàng có xu hướng phân cấp tổ chức. Cấp bậc trong ngân hàng từ lớn nhất đến nhỏ nhất như sau:

Hội sở chính >> Chi nhánh ngân hàng >> Phòng giao dịch ngân hàng.

Mỗi cấp trong cơ cấu tổ chức đều được quy định thực hiện những chức năng nhất định, cấp càng cao thì càng nhiều chức năng. Ngược lại, mức độ phân cấp càng nhỏ thì chức năng càng hạn chế, không thể thực hiện được toàn bộ nhu cầu giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, tất cả các cấp trong tổ chức vẫn chịu sự quản lý của hội sở chính ngân hàng.

Phân biệt Hội sở, chi nhánh và Phòng giao dịch ngân hàng

Dù bạn là người dự định làm việc trong ngân hàng hay khách hàng quen thuộc thì bạn cũng nên có những kiến ​​thức cơ bản về ngân hàng. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt trụ sở chính với các khái niệm khác.

Chi nhánh ngân hàng

Chi nhánh ngân hàng chịu sự quản lý của hội sở chính. Tại chi nhánh ngân hàng, các chức năng và nghiệp vụ vẫn được thực hiện như một ngân hàng bình thường. Thông thường, các chi nhánh ngân hàng sẽ được đặt tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Nếu trụ sở chính chỉ có 1 hoặc 2 thì chi nhánh lại có rất nhiều. Điều này sẽ tạo sự thuận tiện và dễ dàng cho khách hàng trong việc tìm kiếm ngân hàng để thực hiện giao dịch. Các chi nhánh ngân hàng lại được chia thành chi nhánh cấp một và chi nhánh cấp hai.

Sở giao dịch ngân hàng

So với chi nhánh và hội sở chính của ngân hàng thì quyền hạn của sở giao dịch thấp hơn. Ngoài ra, cơ cấu tổ chức của các sở giao dịch tương đối nhỏ nên thường đặt tại các địa phương. Tuy nhiên, đây là nơi tập trung nhiều khách hàng nên có thể tạo ra lợi nhuận cao cho ngân hàng.

Thông thường, một chi nhánh ngân hàng có nhiều sở giao dịch khác nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, sở giao dịch bị hạn chế một số chức năng, và ở nhiều nơi, sở giao dịch chỉ được sử dụng để huy động tiền tiết kiệm hoặc tín dụng.

Phòng giao dịch ngân hàng

Phòng giao dịch ngân hàng thuộc quyền quản lý của ngân hàng, chi cục thuế và sở giao dịch. Tại đây bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ cơ bản và không có thanh toán quốc tế. Ngân hàng thương mại cổ phần sẽ có quy định chung cho các phòng giao dịch, bao gồm: Phòng Kế toán – Ngân quỹ, Phòng Tổng hợp và Phòng Khách hàng…

Có thể thấy, mức độ phân cấp của các ngân hàng được thể hiện từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả đều thuộc quyền quản lý của hội sở ngân hàng. Bạn có thể giao dịch với bất kỳ ngân hàng nào, nhưng sẽ có những hạn chế nhất định.

Có nên đến hội sở ngân hàng để giao dịch không?

Như Gobank đã đề cập ở trên, các hội sở chính của ngân hàng vẫn thực hiện các hoạt động tài chính như bình thường. Vì vậy bạn vẫn có thể đến đây giao dịch khi có nhu cầu. Còn việc có đến trụ sở chính của ngân hàng để giao dịch hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Vị trí của bạn có xa trụ sở chính không? Mục đích mà ngân hàng có nhiều chi nhánh là nhằm giải quyết vấn đề khoảng cách địa lý của khách hàng. Vì vậy, nếu bạn ở gần chi nhánh, bạn không cần thiết phải đến hội sở để giao dịch.
  • Số tiền bạn muốn giao dịch như rút tiền, vay tiền hay chuyển khoản… có nhiều không? Thông thường, các chi nhánh ngân hàng chỉ xử lý các giao dịch với hạn mức tối đa là 2 tỷ đồng, nếu có nhiều giao dịch hơn thì bạn nên đến trụ sở chính.

Hầu hết các giao dịch chúng ta thực hiện hiện nay đều được thực hiện tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng. Ngoài ra, việc thực hiện giao dịch tại cây ATM của ngân hàng cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet là có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến ngân hàng.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết hội sở là gì và sự khác nhau giữa hội sở chính với chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng rồi phải không? Tùy theo vị trí địa lý, nhu cầu giao dịch của mình để chọn địa điểm phù hợp nhất nhé!

Thông tin này có hữu ích không?


    Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


    Bình luận