Thông tin ngân hàng

Vay tín chấp là gì? Điều kiện vay tín chấp tại ngân hàng?

Bạn cần một khoản vay để giải quyết vấn đề cá nhân nhưng bị ngân hàng từ chối cho vay vì không có tài sản đảm bảo, không có hợp đồng lao động, không có thu nhập ổn định. Thì vay tín chấp là một lựa chọn tốt cho bạn lúc này.

Hãy cùng GoBank tìm hiểu vay tín chấp là gì, vay tín chấp có những lợi ích và hạn chế gì?

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay dựa trên mức độ tín nhiệm của người vay. Ngân hàng sẽ xác minh mức độ uy tín dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn để làm căn cứ cho vay.

Bạn có thể vay tín chấp khi cần tiền chi tiêu đám cưới, du lịch, mua sắm tiêu dùng, hoặc các nhu cầu khác…

Đối với khoản vay tín chấp, mỗi ngân hàng có một hạn mức khác nhau. Nếu thông tin cá nhân của bạn đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng thì bạn có thể vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Thời gian vay cũng rất linh hoạt, ngân hàng có thể cho bạn vay với thời gian lên đến 60 tháng. Lãi suất vay tín chấp ở mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Lãi suất được tính dựa trên số tiền bạn đã vay và các điều kiện bạn có thể đáp ứng.

Lợi ích của khoản vay tín chấp

 • Quá trình vay diễn ra nhanh chóng và không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào.
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng
 • Ngân hàng sẽ không hỏi hoặc yêu cầu khách hàng giải thích về mục đích vay của họ.
 • Số tiền vay khá cao, thích hợp vay tiêu dùng hoặc vay đầu tư nhỏ.

Với gói vay tín chấp này, bạn có thể coi đây là hình thức “vay nóng” ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất cho vay được quy định chặt chẽ và an toàn hơn so với các tổ chức tín dụng đen.

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Vay tín chấp Vay thế chấp
Khái niệm Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản, chỉ dựa vào uy tín của cá nhân hoặc công ty. Vay thế chấp là hình thức vay vốn mà người đi vay phải dùng tài sản là nhà, đất để thế chấp cho khoản vay.
Điều kiện vay
 • Độ tuổi: Nam nữ từ 20 – 55 tuổi
 • Không có lịch sử nợ xấu
 • Có thu nhập từ lương
 • Độ tuổi: Nam nữ từ 20 – 55 tuổi
 • Không có lịch sử nợ xấu
 • Có thu nhập từ lương
 • Có tài sản đảm bảo
Hạn mức vay Tối đa 600 triệu Lên tới 80% giá trị TSĐB
Thời gian vay Từ 1-5 năm Từ 5- 35 năm

Điều kiện vay tín chấp tại ngân hàng?

Bất kỳ ngân hàng nào cũng mong muốn có nhiều khách hàng sử dụng chương trình cho vay của mình. Tuy nhiên, đối với hình thức vay tín chấp thì mỗi ngân hàng đều có những quy định riêng. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng và ngân hàng.

Để được vay vốn, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản của ngân hàng như:

 • Nam nữ nằm trong độ tuổi lao động từ 22- 60 tuổi
 • Có thu nhập ổn định. Có ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4,5 triệu đồng / tháng, nhiều ngân hàng yêu cầu cao hơn. Bạn cần nộp bản sao kê chứng minh mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.
 • Không có nợ xấu trong một ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác. Vì vậy, bạn nên xây dựng các thói quen quản lý tài chính đúng đắn để tránh bị điểm tín dụng xấu.
 • Một số điều kiện cơ bản như: là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng vay vốn.
 • Bạn có thể vay ở nhiều ngân hàng khác nhau nhưng ngân hàng sẽ xem xét khả năng trả nợ của bạn để làm căn cứ xét duyệt khoản vay hay không.

Quy trình đăng ký vay tín chấp ngân hàng

Các khoản cho vay tín chấp được ngân hàng thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Nhận hồ sơ vay tín chấp: Sau khi thỏa mãn các điều kiện vay, khách hàng sẽ đưa ra bộ hồ sơ vay theo mẫu, đề xuất gói vay phù hợp và yêu cầu các giấy tờ cần thiết.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay: Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên sẽ kiểm tra lại một lần nữa để xác minh tính chính xác của hồ sơ.

Bước 3: Phê duyệt và cho vay: Nhân viên sẽ bàn giao hồ sơ cho giám đốc quyết định. Thời gian xét duyệt sẽ từ 1-3 ngày, tùy từng ngân hàng.

Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân khoản vay: Sau khi khoản vay được duyệt, nhân viên sẽ mời khách hàng lên ký hợp đồng. Vui lòng đọc kỹ các điều khoản.

Bước 5: Thanh toán khoản vay: Khách hàng sẽ trích một khoản nhất định trong lương để trả nợ cho đơn vị vay vốn.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, hãy tham khảo các ngân hàng cho vay tín chấp tiêu biểu như Sacombank, TPBank VPBank, VIB, ACB, Vietcombank,…. Một số tổ chức tài chính cũng cung cấp cho bạn các khoản vay, chẳng hạn như FE Credit và Home Credit. Mỗi tổ chức đều có những yêu cầu về thủ tục khác nhau nhưng nhìn chung thủ tục vay tín chấp đơn giản hơn so với vay thế chấp rất nhiều.

Mong rằng qua những thông tin GoBank cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ vay tín chấp là gì và bạn có thể đăng ký vay tín chấp khi cần giải quyết các vấn đề tài chính.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button