Dư nợ là gì? Ảnh hưởng của dư nợ đến lịch sử tín dụng

Dư nợ là gì

Bất cứ ai sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay vốn ngân hàng đều rất quen thuộc với cụm từ dư nợ hoặc dư nợ tín dụng ngân hàng. Vậy dư nợ là gì? Cùng Gobank tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Dư nợ là gì?

Dư nợ là số tiền khách hàng còn nợ từ các hoạt động cho vay của ngân hàng hoặc công ty tài chính, chẳng hạn như cho vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng, v.v.

Đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ tín dụng là số tiền khách hàng đã chi tiêu. Bởi vì, khi sử dụng thẻ tín dụng, nghĩa là bạn đã vay ngân hàng một khoản tiền để tiêu dùng trước. Khoản vay này có hạn mức và ngày trả rõ ràng.

Dư nợ tín dụng cũng là một trong những căn cứ để các công ty tài chính, ngân hàng đánh giá điểm tín dụng của bạn, nếu không trả nợ đúng hạn cho ngân hàng, bạn sẽ bị trừ điểm tín dụng và khoản vay có thể nằm trong mục nợ xấu trên CIC. Tùy theo mức độ nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn và bạn sẽ khó có thể vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng trong tương lai. >> Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu

Một số khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu là số tiền vay được tính ở lần giải ngân đầu tiên. Bạn cần phân biệt giữa hạn mức vay được ngân hàng phê duyệt và số dư nợ ban đầu. Hạn mức cho vay là số tiền tối đa mà ngân hàng có thể cho vay, và số dư nợ ban đầu có thể nhỏ hơn, nghĩa là số tiền bạn có thể vay nhỏ hơn hạn mức cho vay.

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là dư nợ còn lại sau khi thanh toán một phần dư nợ ban đầu của mình. Lãi suất theo dư nợ giảm dần là một trong những phương pháp tính lãi phổ biến nhất hiện nay tại các ngân hàng, đó là ngân hàng sẽ tính lãi trên số dư nợ còn lại thay vì số dư ban đầu cho cả thời gian vay.

Ví dụ, khoản vay ban đầu của bạn là 500 triệu đồng, lãi suất là 10%/năm, thời hạn vay là 5 năm. Tiền lãi sẽ được tính trên số tiền phải trả là 500 triệu đồng. Sau 1 năm nếu bạn thanh toán được 100 triệu thì dư nợ giảm xuống còn 400 triệu, khi đó tiền lãi được tính trên số dư nợ 400 triệu.

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là khoản nợ bao gồm cả gốc và lãi mà người vay phải trả khi đến hạn than toán nhưng không trả hoặc trả không đúng hạn. Khi quá hạn, dư nợ sẽ được xếp vào nhóm nợ khó đòi.

Dư nợ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng như thế nào?

Khi khoản nợ tín dụng quá hạn, ngân hàng sẽ cảnh báo trước cho bạn và tính phí phạt chậm trả khoảng 5-6% số tiền bạn nợ, tiền lãi quá hạn của bạn thường gấp khoảng 1,5 lần lãi suất thông thường. Nếu khoản vay của bạn lớn, bạn sẽ mất rất nhiều tiền chỉ để trả lãi.

Khi bạn có những khoản nợ quá hạn kéo dài và rơi vào các nhóm nợ xấu thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng:

  • Bạn không có cơ hội vay thêm các khoản vay tiền mặt, vay tín chấp, vay tiêu dùng từ tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính hợp pháp và uy tín.
  • Không thể sử dụng thẻ tín dụng.
  • Ngay cả khi bạn thanh toán đầy đủ sau một thời gian dài quá hạn, vẫn sẽ mất nhiều thời gian để tổ chức tài chính chấp thuận đơn đăng ký vay của bạn.

Bạn nên nhớ rằng thông tin về số dư nợ khó đòi của bạn không chỉ bạn và ngân hàng cho vay biết mà còn được đưa lên hệ thống ngân hàng quốc gia để các tổ chức tín dụng khác xem, vì vậy bạn đừng bao giờ trốn tránh trách nhiệm trả nợ.

Thông tin này có hữu ích không?


    Điều gì khiến bạn thấy bài viết chưa hữu ích?


    Bình luận